Bác sĩ ơi cháu 15 tuổi. Vừa nãy trước khi kẹp nhiệt độ, cháu vâey nhiệt kế thủy ngân và nhỡ vẩy quá mạnh khiến nhiệt kế đập vào đầu gối cháu. Cháu thấy nó bị tuột thang đo chứa thủy ngân ra khỏi đầu đo và thấy những hạt li ti bám bên trong thành thủy tinh . Cho cháu hỏi như vậy có nguy hiểm gì k ạ.Dạ phần ống mao và thang đo bị tuột khỏi phần cảm nhận nhiệt độ khiến thủy ngân trào ra nhưng bám bên trong lớp vỏ.Cháu lo rằng thủy ngân trào ra ngoài không khí theo nơi tiếp xúc giữa vỏ và phần cảm nhận nhiệt độ
Trả lời:
Chào bạn, Tình trạng vỡ ống nhiệt kế thuỷ ngân rất hay gặp khi sử dụng. Thuỷ ngân là một kim loại độc và dễ bay hơi, vì vậy bạn nên dọn dẹp cẩn thận, bao bọc kĩ phần vỏ thuỷ tinh và thuỷ ngân nếu được, ngoài ra bạn nên mở cửa làm thoáng không khí để tránh hít nhiều hơi thuỷ ngân nhé. Thân.