Xin chào bác sĩ, âm đạo hơi rát và ngứa nhẹ, khí hư màu trắng đục là triệu chứng của viêm âm đạo phải không?
Trả lời:
Chào bạn, nếu như bạn mắc phải các dấu hiệu như trên chắc chắn bạn đã bị bệnh viêm nhiễm phụ khoa, khả năng cao là viêm âm đạo. Tuy nhiên, không loại trừ đây là biểu hiện của bệnh khác như viêm lộ tuyến cổ tử cung, do vậy để chắc chắn hơn chúng tôi khuyên bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế để có được kết luận chính xác nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi khuyên bạn không nên tự ý chữa bệnh khi chưa có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Huyết trắng (hay còn gọi là khí hư) là dịch tiết đường sinh dục, huyết trắng bình thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng hoặc hơi ngả vàng, hơi dai và có mùi hơi tanh đặc trưng. Khi huyết trắng ổn định, không có gì bất thường thì được xem như phản ánh sức khỏe sinh sản nói riêng và sức khỏe cơ thể nói chung của chị em tốt. Tuy nhiên khi xuất hiện những biểu hiện bất thường của huyết trắng như số lượng, chất, màu và mùi thì các chị em nên cảnh giác, bởi đó đa phần là biểu hiện của các bệnh về đường sinh dục. Với những biểu hiện như huyết trắng ra nhiều, có mùi hôi tanh như mùi cá ươn hoặc trứng thối, chuyển màu vàng đậm hoặc xanh kèm theo ngứa ngáy khó chịu có thể là triệu chứng của bệnh viêm âm đạo. Nguyên nhân gây viêm âm đạo, huyết trắng ra nhiều gây ngứa và mùi hôi tanh Trở về câu hỏi của bạn Mai về nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh huyết trắng nhiều có mùi hôi tanh và ngứa âm đạo, các bác sĩ cho biết đây là một bệnh lý viêm nhiễm đường sinh dục mà phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ thường gặp phải với những nguyên nhân phổ biến như sau: Do nhiễm tạp khuẩn: huyết trắng có màu trắng hoặc hơi đục, khí hư ra nhiều, có mùi hôi như cá ươn, nhất là sau khi quan hệ tình dục, ngứa âm đạo, đi tiểu khó Do nhiễm nấm âm đạo ( chủ yếu là nấm Candida): huyết trắng tiết ra sền sệt, có màu trắng, vùng kín có mùi nặng và đôi khi kèm theo cảm giác ngứa âm đạo. Do nhiễm trùng roi: thường do lây qua đường âm đạo, huyết trắng có mùi nặng, ngứa ngáy ở bộ phận sinh dục. Viêm teo âm đạo: thường xảy ra khi phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh, thời kỳ sinh con hoặc đang cho con bú, lúc này âm đạo bị teo lại gây nhiễm khuẩn khiến gây ngứa và đau nhức dữ dội ở âm đạo. Thân!