Xin chào bác sĩ, Mình bị bệnh lang beng cũng lâu rồi, nó nổi rất nhiều đóm trắng trên vùng lưng và cả ngực, vậy bác sĩ có thể chỉ cho mình thuốc trị hiệu quả không?
Trả lời:
chào bạn! Lang ben là một bệnh nhiễm nấm, không có triệu chứng và kéo dài dai dẳng. Bệnh lang ben có khắp nơi trên thế giới, nhiều nhất ở miền nhiệt đới. Bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 20 đến 35 tuổi. Điều kiện thuận lợi để phát bệnh là làn da nóng ẩm do khí hậu, hoạt động thể lực, mặc quần áo bít kín, tiết nhiều mồ hôi nhờn. phương pháp sử dụng Tây y, sử dụng thuốc bôi nhóm imidazol (ketoconazol, itraconazol, fluconazol…), nhóm allylamin (terbinafin) và kháng sinh chống nấm griseofulvin. Đối với các bệnh nhân có bệnh lây lan sang diện rộng, bắt đầu ngứa rát thường tìm đến các loại thuốc bôi. Các loại thuốc này có ưu điểm là đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý khi sử dụng các loại thuốc bôi này do: Ketoconazol rất độc với gan, vì vậy, trước khi điều trị, cần làm các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan. Itraconazol, fluconazol ít độc với gan và hiệu quả hơn. Nhóm allylamin hấp thu rất tốt qua đường tiêu hóa, ít gây độc cho gan, những tác dụng phụ có thể gặp là gây rối loạn tiêu hóa, gây rối loạn vị giác. Griseofulvin là thuốc uống chống nấm rẻ nhất có hiệu quả với các loại nấm da, tuy nhiên, hiệu quả thực sự không bằng các thuốc nhóm imidazol và allylamin. Thuốc có thể làm tăng nhạy cảm ánh sáng của da, vì vậy, cần tránh nắng trong thời gian dùng thuốc. Bạn nên khám chuyên khoa da liễu để được khám và điều trị đúng liệu trình có kiểm soát. Thân!