Xin chào bác sĩ, con bị da bong tróc, khô xung quanh vòng miệng, và ngày nó càng lấn vô vùng môi, rất khó chịu và mất thẩm mỹ khi đi ra ngoài, môi thì ngày càng thâm hơn, và nhăn lại nữa ạ, bác sĩ cho con hỏi đó là biểu hiện của bệnh gì vậy ạ? và làm sao để chữa nó hết ạ? con cám ơn nhiều.
Trả lời:
Chào con! Môi là vùng da mỏng manh nên dễ chịu tác động của ánh nắng mặt trời, thức ăn, mỹ phẩm... Khi đó môi sẽ bị biến đổi gây ra bệnh lý viêm môi hay chàm môi. Chàm môi là tình trạng viêm môi dị ứng với son môi, kem đánh răng, ánh nắng, nhiệt độ… Biểu hiện là môi khô, nhám, sưng đỏ, tróc vảy, chảy máu, bệnh sẽ nặng lên khi mùa đông tới do nhiệt độ thấp, khí hậu trở nên khô hanh. Môi khô và bong tróc ở viền môi có thể con bị chàm môi, cơ thể thiếu nước, thiếu vitamin… Khi bị chàm môi cần tránh tiếp xúc ánh nắng nhiều, tránh dùng son môi lạ, tránh thức ăn quá cay nóng. Con có thể bôi vaselin chống khô môi, uống nước nhiều, ăn nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc, thịt, gan, trứng, sữa… Ngoài ra, con cần uống thêm các vitamin nhóm B, C, PP… Nếu vẫn không cải thiện tình trạng môi khô thì con nên đi khám chuyên khoa Da liễu.