Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho hỏi. - Bệnh sùi mào gà có lây qua đường miệng ( quan hệ bằng miệng )? - Nếu quan hệ tình dục với người đã bị bệnh sùi mào gà mà không dùng biện pháp bảo vệ thì khả năng bị lây nhiễm là bao nhiêu % và sau bao lâu bệnh sẽ phát ra bên ngoài ? - Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nam giới? Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn BS đã đọc câu hỏi của bạn và xin trả lời như sau: - Bệnh sùi mào gà do virus HPV gây ra có lây lan qua đường miệng, và tỉ lệ lây đường này đang tăng lên trong thời gian gần đây. - Nếu quan hệ tình dục với người bệnh sùi mào gà mà không dùng biện pháp bảo vệ thì khả năng lây nhiễm rất cao do bệnh chủ yếu là lây qua đường tiếp xúc hay thậm chí là xài chung vật dụng với người bệnh. Thời gian ủ bệnh thường là từ 1-8 tháng tùy người. - Triệu chứng sùi mào gà ở nam giới thường không gây đau đớn và không có biểu hiện cụ thể, do đó người bệnh rất khó phát hiện. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ bệnh nhân vẫn có thể nhận biết được bệnh, cụ thể: +Thân dương vật hoặc bao quy đầu xuất hiện các nốt mụn nhỏ, mọc riêng lẻ, hơi nhô cao như những nhú gai, có màu đỏ hoặc hồng, đường kính từ 1 – 2mm. +Khi bệnh chuyển biến nặng, các nốt sùi sẽ liên kết với nhau tạo thành từng mảng, từng cụm trông giống như mào gà hoặc hình súp lơ. +Bề mặt của các nốt sùi thường ẩm ướt, có thể ấn ra mủ, nếu va chạm hay ma sát mạnh sẽ chảy máu, gây đau nhức, khó chịu. Thân ái chào bạn.