Bác sĩ cho hỏi hiện tại trên có bán một số loại thuốc trị bẹnh dùi màu gà người ta khẳng định sẽ hoàn tiền nếu không hết như vậy mính có nên sử các loại thuốc đó không?
Trả lời:
Chào bạn Sùi mào gà là bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục, qua chỗ sây sát niêm mạc do virut Human papova (HPV) gây ra. Bệnh thường gặp ở cả hai giới. Sùi mào gà thường là lành tính nhưng ở một số trường hợp sẽ trở thành ác tính gây ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật và hậu môn. Thông thường bệnh không biểu hiện nhanh lại không gây đau đớn cho người bệnh nên rất khó tự phát hiện. Đến khi thấy mào gà sưng to, chỗ kín thấy ngứa, có chảy nước, mủ người bệnh mới tới bác sĩ khám. Hiện chưa có thuốc đặc trị, người ta có thể áp dụng phương pháp đốt điện, chấm dung dịch, dùng thuốc tại chỗ, thuốc uống... Thời gian chữa sùi mào gà ngắn hay dài có liên quan mật thiết với thời gian nhiễm bệnh, mức độ nhiễm bệnh, phương pháp điều trị và cả các yếu tố của cơ thể. Bệnh nhân mắc bệnh nhẹ và phát hiện sớm bệnh sẽ mau khỏi trong thời gian ngắn, còn những bệnh nhân mắc bệnh nặng sẽ phải điều trị khá lâu với một liệu trình nghiêm khắc hơn. Những trường hợp nặng, nhiều thì phải chữa ở bệnh viện có chuyên khoa da liễu. Việc điều trị sùi mào gà chủ yếu nhằm phá hủy tổn thương sùi chứ không thể tiêu diệt được virus. Có thể thấy cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị virut HPV gây bệnh. Các phương pháp điều trị chủ yếu nhằm mục đích loại bỏ tổn thương sùi mào gà, khi tổn thương sùi mào gà đã được loại bỏ thì nguy cơ lây truyền HPV giảm đi rõ rệt, tuy vậy nó không hoàn toàn ngăn chặn được sự lây lan của virut và bệnh có thể tái phát. Vì vậy, bạn không nên quá tin vào những quảng cáo thuốc trị bệnh như trên mà nên đến khám ngay tại các Viện hoặc phòng khám da liễu, phòng khám nam khoa, các bác sĩ bằng kinh nghiệm của mình sẽ giúp bạn đánh giá mức độ nặng nhẹ của bạn và sẽ có tư vấn điều trị bệnh tốt nhất cho bạn. Ngoài ra, bạn hãy tự phòng bệnh bằng cách: giữ vệ sinh cá nhân tốt, trước và sau khi quan hệ tình dục nên vệ sinh vùng kín; khi quan hệ tình dục nên dùng bao cao su và chỉ quan hệ chung thủy, một vợ một chồng sẽ là biện pháp tốt nhất tránh được sự lây truyền các bệnh qua đường tình dục. Chúc bạn mạnh khỏe