Xin chào bác sĩ,em hay bị ngứa ở vùng bìu nhất là khi tắm xin bs cho e biết 1 số nguyên nhân gây ngứa và cách điều tri e xin cảm ơn ah
Trả lời:
Chào cháu ! Ngứa vùng bìu là có thể nam giới đang mắc một bệnh sau: 1- Bệnh chàm Bệnh chàm có biểu hiện nổi những nốt mụn nước li ti thành từng đám trên nền da, khiến cho người bệnh bị ngứa ngáy, khó chịu, gãi nhiều có thể gây chảy dịch. Chàm thường hay xuất hiện ở vùng bìu ở nam giới và được gọi là chàm bìu. Ngoài ra, các mụn nước này còn mở rộng đến đáy chậu, da xung quanh hậu môn. Triệu chứng ngứa dữ dội nhất là vào ban đêm. Diễn tiến có thể thoáng qua hoặc kéo dài hàng tháng, hằng năm. Chàm bìu không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và sinh hoạt trong cuộc sống. 2- Bệnh nấm bìu - Nấm bìu xuất phát từ nấm các vùng đùi, bẹn rồi lan đến vùng bìu, đáy chậu, sau mông, vùng mu. Biểu hiện của nấm bìu là gây ngứa rất nhiều, đặc biệt lúc ra mồ hôi. Nấm bìu thường xuất hiện các mảng da đỏ hoặc nâu đỏ, có giới hạn rõ, đa cung và có các mụn nước hoặc vảy. 3- Bệnh ghẻ ngứa - Bệnh ghẻ ngứa cũng là một trong những bệnh thường xuất hiện ở bìu, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Khi đó, nam giới sẽ thấy xuất hiện các nốt mụn nước gây ngứa ngáy, khó chịu, càng về đêm bệnh càng ngứa. Bệnh có thể lây lan qua tiếp xúc, vì vậy, nếu trong nhà có người bị bệnh, thì phải làm điều trị cho cả nhà. Đồng thời, thực hiện biện pháp tránh tái nhiễm. 4- Do thiết chất Riboflavin (vitamin B2) Ngứa vùng bìu cũng có thể là do nam giới bị thiếu chất Riboflavi. Do ăn uống không cung cấp đủ chất hoặc di rối loạn chức năng của ống tiêu hóa, cường độ lao động cao… Tại bìu, thương tổn đối xứng, có ban đỏ đường kính khoảng 2-4 cm, bề mặt có vảy màu xám, màu trắng, thường gây ra ngứa. 5- Ngoài ra, cũng có thể ngứa vùng bìu là do nam giới đang mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nguy hiểm như: nấm Candida Albicans, lậu, giang mai… 6- Sản phẩm dùng vệ sinh thân thể gây dị ứng . Vùng bìu là một vùng da rất mỏng, nên nếu tổn thương sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tinh hoàn. Muốn biết nguyên nhân nào gây cho mình bị ngứa vùng bìu , cháu đến bác sỹ nam khoa khám và điều trị nhé .