Dạ bác sĩ ơi . E năm nay 17t , 2 ngày gần đây bị dụng tóc rất nhiều , 1 buổi sáng đã gần trăm sợi , 1 lần vuốt là thấy 2,3 sợi rụng ... E hay bị đau đầu cả năm nay , dạo này cũng bth không stress đặc biệt , dầu gội e cũng sài gần 3 tháng rồi . Mà giờ mới bị rụng . Ko biết e có bị sao k ạ
Trả lời:
Chào cháu Thông thường, mỗi ngày một người thường bị rụng từ 30 - 60 sợi tóc và cũng có ngần ấy sợi tóc mới mọc. Gọi là bị rụng tóc khi số lượng tóc rụng mỗi ngày vượt quá 100 sợi. Trung bình, mỗi sợi tóc đều trải qua các thời kỳ: sinh trưởng, ngừng sinh trưởng và rụng. Thời kỳ sinh trưởng kéo dài 2 - 6 năm. Lúc đó, các tế bào tủy tóc phân chia dồi dào làm tóc liên tục mọc dài ra. Tốc độ sinh trưởng của tóc khoảng 1cm mỗi tháng. Tiếp theo là thời kỳ ngừng sinh trưởng kéo dài khoảng 2 - 3 tháng, tóc không mọc dài ra và cũng không rụng đi. Ở tuổi cháu, nếu loại trừ những nguyên nhân do tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh hiểm nghèo thì có những nguyên nhân sau mà cháu nên tham khảo: 1. Do stress: stress làm cho hệ miễn dịch mất kiểm soát, khiến cho các tế bào bạch cầu tấn công chính các nang tóc, gây rụng tóc. Do đó, để hạn chế rụng tóc cháu cần phải để cho đầu óc thư thái, cân bằng giữa học tập, làm việc và vui chơi sao cho hợp lý. 2. Do chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng nhiều tới tuyến giáp khiến cho tóc bị mỏng, dễ gãy rụng. Điều này xảy ra nhiều ở phụ nữ sau khi sinh hoặc những người ăn kiêng thái quá. Để khắc phục nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ này cần phải có chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng để giúp tóc luôn chắc khỏe. 3. Do dùng nhiều hóa chất: các hóa chất có trong sản phẩm làm đẹp tóc như: thuốc uốn, nhuộm, duỗi, làm xoăn…và nhiệt độ quá nóng của máy sấy, máy tạo kiểu…sẽ gây hại cho lớp lipid và lớp vảy keratin bảo vệ tóc. Dưới tác động của hóa chất, tóc sẽ khô xơ, dễ rối, dễ gãy rụng. Vì vậy, cháu nên hạn chế dùng các sản phẩm làm đẹp tóc có chứa nhiều hóa chất có hại cho da đầu, nên để tóc khô tự nhiên và sử dụng dầu gội phù hợp với da đầu. 4. Do bệnh lý về da đầu: Các bệnh về da như: nấm, vảy nến…khiến da đầu bị viêm, thay đổi cấu trúc của tóc, các nang tóc bị tổn thương dẫn tới tóc dễ gãy rụng và xơ rối. Trên đây là 4 nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ do các yếu tố bên ngoài tác động. Tuy nhiên, cũng có nguyên nhân từ nội tiết bên trong. Bởi vậy, để chữa dứt điểm bệnh rụng tóc cần có phương pháp điều trị tổng hợp từ sâu bên trong và bên ngoài mái tóc. Nếu cháu xác định được nguyên nhân gây rụng tóc là do các yếu tố bên ngoài thì cháu có thể tự điều chỉnh để nhanh chóng phục hồi mái tóc khỏe của mình. Nếu do các bệnh lý về da đầu hoặc do nguyên nhân nội tiết hoặc như thông tin của cháu cung cấp là cháu thường xuyên bị đau đầu thì cháu nên đến khám bác sĩ để xác định nguyên nhân gây rụng tóc và có hướng điều trị thích hợp. Chúc cháu mau chóng bình phục