Xin chào bác sĩ, Hiện tại da mặt tôi vừa mới tróc hết lớp mài ra hết rồi. Vậy tôi có nên dùng mật ong hay cortibion bôi lên da không? Hay tôi nên dùng loại thuốc nào? (Da tôi có dị ứng với thành phần của nghệ) Từ lúc tôi bị trầy xước da do tai nạn (hôm CN tuần trước) tôi có mua thuốc ở tiệm thuốc tây và uống vài loại thuốc kháng sinh kháng viêm gì đấy, hình như Abuxicilin (viên nhộng 1 đầu vàng, 1 đầu nâu nâu đỏ đỏ) cùng với hai loại khác được khoảng 3-4 ngày rồi ngừng vì hết thuốc. Như vậy có hại gì không ạ? Da đang lành đến giai đoạn này thì có còn phải kiêng cữ thức ăn, nước uống gì không? Và chế độ ăn uống nên ưu tiên cho những loại thực phẩm nào? Mong bác sĩ trả lời đầy đủ tất cả thật chi tiết ạ. Xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em Theo như hình ảnh em gửi kèm thì tuy sau khi bị tai nạn có tổn thương da nhưng tổn thương không sâu và đang trong giai đoạn hồi phục, lên da non. Trong giai đoạn này, làn da rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây hại. Để bảo vệ làn da non mỏng manh cũng như duy trì một làn da khỏe khoắn, hồng hào, tươi mới, chị em chỉ cần lưu ý một số vấn đề như: Cung cấp đủ nước để giữ ẩm cho da từ bên trong: nước chiếm đến 20% trong cấu tạo làn da. Khi thiếu nước, da sẽ bị khô và trở nên nhăn nheo, mang lại vẻ ngoài già nua, xấu xí. Do đó, em cần cung cấp đầy đủ nước cho da, khoảng 2 – 2,5 lít nước/ngày. Bên cạnh đó, em cũng nên bổ sung thêm các loại nước ép trái cây giàu vitamin, đặc biệt vitamin C trong quá trình chăm sóc da non. Sử dụng kem dưỡng giàu vitamin C: vitamin C rất tốt trong việc ngăn chặn quá trình oxy hóa hình thành hắc tố melanin và tyrosinase, cho da sáng mịn, tự nhiên, đồng thời hạn chế sự xuất hiện của nám sạm, tàn nhang… Ngoài bổ sung vitamin C thông qua việc tăng cường rau quả tươi, em có thể thoa kem dưỡng ẩm giàu vitamin C vào da non để làn da khỏe mạnh từ bên trong (lưu ý tránh vùng da vẫn đang bị xước hoặc hở). Hạn chế dùng các chất kích thích: các chất kích thích như rượu, cà phê… khi được dung nạp vào cơ thể sẽ làm giảm lượng vitamin C, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ đẹp của làn da. Ngoài ra em phải lưu ý tránh cho da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời bằng cách sử dụng mũ, khẩu trang và kem chống nắng mỗi khi đi ra ngoài Chúc em chóng bình phục và có lại được làn da đẹp