Xin chào bác sĩ, bé 19 tháng bị chó nhà cắn ( chó đang đẻ con vẫn bình thường k có biểu hiện bệnh dại ) bé bị cắn nhưng k chảy máu vết cắn nhẹ ở vùng má gần mắt, đi khám v bác sỹ kêu k sao nhưng bác sỹ vẫn cho chích thuốc v đã chích muỗi đầu tiên rồi. Vậy cho em hỏi có thể ngưng k chích nữa được k? Nếu k ngưng chích ngừa thì bác sỹ tư vấn giúp những thực phẩm giúp bé ăn uông v bớt nóng vì em nghe mọi người nói chích thuốc này rất nóng?
Trả lời:
Chào bạn! Bạn nên tiếp tục cho bé chích theo lịch hẹn nhé! Văcxin ngừa bệnh dại (văcxin dại) có nhiều loại nhưng nói chung đều chứa siêu vi (còn gọi là virus) gây bệnh dại đã bất hoạt (xem như làm cho chết đi, không còn khả năng gây bệnh). Khi nghi ngờ bị chó dại cắn, người bị nạn sẽ được tiêm ngừa văcxin dại đúng cách để 7-10 ngày sau khi tiêm, cơ thể người đó sinh ra đủ kháng thể chống lại siêu vi dại có thể đã nhiễm và phát triển. Cũng giống như bất cứ loại thuốc nào khác, văcxin dại ngoài tác dụng rất quý là ngừa bệnh dại (nên lưu ý cho tới nay ngừa được bệnh dại chỉ có tiêm ngừa văcxin dại chứ không có phương cách nào khác) vẫn có thể gây ra phản ứng phụ. Phản ứng phụ của văcxin dại có thể thuộc loại tại chỗ như gây ngứa, đau, sưng tại chỗ tiêm. Hoặc thuộc loại toàn thân (hiếm xảy ra) như gây buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, nhức đầu, mỏi mệt, chóng mặt, đau họng, sốt, đau cơ, đau khớp, dị ứng (có thể gây sốc phản vệ). Hoặc thuộc loại rất hiếm là văcxin dại có thể gây các phản ứng liệt não. Tiêm vắcxin dại là biện pháp duy nhất hiệu quả để phòng ngừa bệnh dại. Nếu em đã đi tiêm sớm và đủ liều thì có thể yên tâm là sẽ không bị bệnh. Sau khi tiêm em không cần phải kiêng cữ gì. Em chỉ cần chú ý nếu thấy có những phản ứng phụ như đã nói ở trên thì đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.