Xin chào bác sĩ, Cho e hoi be nha e moi khi sang tam nang xong la be bi noi hot hot mau do va co khi tam bang nước thi het co khi lai k het. Bnay thi be noi hoi nhieu vay gio e fai lam sao. Mong Bsi tu van giúp e. Be bi vay la fai do bệnh ly k ah
Trả lời:
Chào em Trong thư em chưa nói rõ bé được tắm nắng như thế nào: thời điểm tắm nắng? thời gian tắm? Nơi nổi những hột màu đỏ ở đâu? Hột to hay bé, có ngứa hay không?. Tuy nhiên, có thể nghĩ nhiều đến việc bé bị nổi rôm sảy do tắm nắng. Khi em cho bé tắm nắng thời gian dài (>20 phút) hoặc tắm muộn (sau 9 giờ sáng hoặc trước 4 giờ chiều), bé bị đổ mồ hôi nhiều khi tắm nắng. Nguyên nhân gây ra rôm sảy là do các tuyến mồ hôi bị tắc nghẽn. Các ống tuyến mồ hôi ở trẻ sơ sinh phát triển chưa hoàn chỉnh nên rất dễ khiến mồ hôi không có đường thoát ra ngoài. Điều này thường xảy ra khi thời tiết nóng nhưng đôi khi cũng do trẻ được cho mặc quần áo quá nóng, mặc quần áo, tã lót bằng một số loại vải pha nilon gây bí; hoặc do một vài vi khuẩn thường trú ngoài da có thể bài tiết một loại chất nhờn làm bít các ống tuyến mồ hôi. Khi bị rôm sảy, bé rất hay quấy khóc, khó chịu nên phòng của bé phải rộng rãi, thoáng mát, tránh đông người; nên cho bé mặc quần áo bằng vải cotton mềm, thoáng, rộng và nhạt màu cho trẻ; tắm cho bé ngày một lần để da sạch sẽ, mồ hôi được bài tiết dễ dàng, có thể tắm cho bé bằng mướp đắng, lá sài đất tươi giã nát, chè xanh (đảm bảo an toàn) cho vào miếng vải sạch lọc vắt lấy nước tắm hoặc có thể tắm cho bé bằng sữa tắm diệt khuẩn. Sau khi tắm, lau khô bé bằng khăn tắm mềm, mịn, chất liệu cotton thấm hút tốt và không chà mạnh lên da trẻ. Tuyệt đối không sử dụng phấn rôm bôi lên chỗ rôm sảy. Mẹ cần ăn uống điều độ, tránh những đồ ăn nóng, nên ăn nhiều đồ mát và uống nhiều nước nếu đang cho con bú. Quần áo của bé phải được giặt sạch và được phơi ở nơi không có bụi khói. Cắt ngắn móng tay, móng chân cho trẻ để tránh khi bị ngứa trẻ gãi làm nhiễm khuẩn da. Cần đưa bé đi khám bệnh khi bị rôm sảy kéo dài hay có các dấu hiệu bội nhiễm như: da sưng, nóng, đỏ, đau; có mủ chảy ra; sưng hạch vùng cổ, nách, bẹn, sốt, ớn lạnh. Chúc em thành công, bé khỏe và hết rôm sảy