tôi bị nổi mẩn ngứa toàn thân ( không thường xuyên) đã 5 tháng, xét nghiệm giun âm tính, uống liên tục thuốc cetirizin. mới đây tôi có đi bệnh viện da liễu thành phố Hồ Chí minh, bác sĩ chẩn đoán mày đay mạn tính. xin cho tôi hỏi 1. Mày đay mạn tính có hết ko. 2. bác sĩ kê đơn trên uống lâu dài được không 3. mày đay mãn tính có kiêng cữ gì không ạ. Tôi nam, 40 tuổi
Trả lời:
Xin chào anh. Em xin cám ơn câu hỏi của anh. Em xin trả lời các câu hỏi của anh như sau: đúng là bệnh của anh là mề đay (mày đay), bệnh này khó biết trước diễn tiến, một số trường hợp sẽ hết, một số khác lại dai dẳng và đòi hỏi sử dụng thuốc lâu dài. Bác sĩ cho anh sử dụng cetirizine hay ebastin là các thuốc kháng histamine H1 (trụ cột ưu tiên trong điều trị mày đay) và các thuốc này có thể sử dụng lâu dài, tuy nhiên anh cần tái khám định kỳ để theo dõi thêm nhé. Mày đay mạn tính có thể không cần kiêng cử gì nhưng anh nên tránh những tác nhân mà anh nghĩ anh bị dị ứng, làm nặng lên mày đay, có thể là môi trường khói bụi, thời tiết khắc nghiệt, tiếp xúc mạnh trên da (cọ xát, tì đè…), các thức ăn hay thuốc mà bản thân bị dị ứng. Thân chào anh.