Chào BS. Em là Nam 25 tuổi. Da em hiện nốt đỏ, ngứa như hình, đặc biệt là lúc tắm xong hoặc khi trời nóng bức, chảy mồ hôi. Sau khi nổi lên nó sẽ lặn sau khoảng 30ph Em bị triệu chứng này đc khoảng vài năm nay và có dùng thuốc bôi nhưng không khỏi hẳn. Mong bác sĩ cho lời khuyên. Cảm ơn.
Trả lời:
Chào em! Việc em bị nổi mẩn ngứa sau khi tắm hoặc khi trời nóng bức, chảy mồ hôi là hiện tượng em bị dị ứng: 1. Dị ứng với sữa tắm hoặc các sản phẩm làm sạch và chăm sóc da 2. Nổi mẩn ngứa sau khi tắm do khô da 3. Nổi mẩy khi trời nóng bức, chảy mồ hôi Tình trạng dị ứng mề đay vật lý, gây ra bởi các tác nhân nhiệt độ và mồ hôi. ày có thể do tác nhân nhiệt độ nước tắm, nhiệt độ môi trường, các hóa chất… 4. Bị nổi mẩn ngứa sau khi tắm do bệnh viêm da tiếp xúc 5. Dị ứng nước tắm hay ngứa nước vô căn Nổi mẩn, ngứa da sau khi tắm do dị ứng với nước còn được gọi là ngứa nước vô căn. 6. Thói quen khi tắm Những thói quen như sử dụng vật liệu cứng chà xát da với lực quá mạnh hoặc lau khô người sai cách… có thể khiến da bị tổn thương, mất độ ẩm trở nên khô nẻ, sần sùi và ngứa ngáy. Mẩn ngứa sau khi tắm là hiện tượng lành tính, gần như không đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người. Tuy nhiên, những cơn ngứa dữ dội có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và cuộc sống, làm mất thẩm mỹ, khiến người bệnh mất tự tin trong giao tiếp, công việc.” 1. Tránh xa các tác nhân gây mẩn ngứa Sử dụng nước tắm có nhiệt độ phù hợp (khoảng 35 – 40 độ C) Không nên tắm quá lâu. Thời gian tắm thích hợp là 15 -20 phút/lần. Loại bỏ các sản phẩm gây dị ứng trước đó. Hạn chế chà xát mạnh lên làn da trong quá trình tắm Hạn chế tắm biển, ao, hồ, tắm ở các bể bơi công cộng nếu có tiền sử dị ứng nước. 2. Sử dụng kem dưỡng ẩm Khô da là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nổi mẩn ngứa sau khi tắm. Để khắc phục tình trạng này, người bệnh có thể sử dụng các loại kem dưỡng ẩm. 3. Dùng thuốc kháng histamin trị ngứa, nổi mẩn theo toa của bác sĩ. Vậy em nên đi gặp bác sĩ da liễu để khám và có hướng điều trị cụ thể. Thân chào!