tôi là nam 22 tuổi 1 2 năm trở lại đây tôi xuất hiện tình trạng nổi mẩn như mề đay. đôi khi da tôi tự nhiên ngứa như kim chích nhẹ vào hay muỗi đốt mà nếu tôi gãi thì sẽ xuất hiện thêm những mẩn nhỏ ở chỗ tôi gãi vào, càng gãi càng ngứa. sau đó các mẩn nhỏ bắt đầu to ra lan ra rồi thành 1 mảng như mề đay, lớn nhất có thể như bàn tay. nếu tôi ráng nhịn không gãi nữa thì sau 1 thời gian mảng đó sẽ lặn mất. lúc đầu nghĩ là không sao nhưng tình trạng này kéo dài đã lâu. làm tôi rất khó ngủ. lúc mới bị thì thường xuất hiện vào buổi tối 7 8h, nhưng 1 năm trở lại đây thì chỉ cần tôi ngứa và gãi là bị. cũng do dịch bệnh nên tôi chưa đi khám hay tự chữa trị gì cả. mong bác sĩ giải đáp
Trả lời:
Chào bạn! 1. Nguyên nhân nổi mề đay: Do dị ứng thức ăn; Do dị ứng thuốc; Do côn trùng cắn; Dị ứng hóa mỹ phẩm; Di truyền; Bệnh lý; Nguyên nhân tự phát.. 2. Kiểm soát bệnh: Mặc quần áo sáng màu; Tránh chà xát lên vùng da bị nổi mề đay hoặc sử dụng các loại xà phòng độc hại; Làm mát khu vực bị nổi mẩn bằng vòi sen, quạt, vải mát hoặc kem dưỡng da loại nhẹ; Lập danh sách khi nào và ở đâu bệnh xuất hiện, lúc đó đang làm gì, ăn gì... điều này có thể giúp người bệnh và bác sĩ xác định chính xác yếu tố gây bệnh Tránh các thức ăn, đồ uống gây dị ứng... 3. Kiêng 1 số chất: Các chất kích thích như thuốc lá, cà phê; Các thực phẩm cay nóng như tiêu, ớt... Các thực phẩm giàu protein như hải sản, chocolate, trứng, sữa; đồ ngọt như kẹo, bánh, đường, chè vì có thể làm tình trạng viêm nghiêm trọng hơn; Muối; Nước nóng: Nước nóng sẽ làm da dễ bị tổn thương hơn. 4. Điều trị: Tùy mức độ mà Bác sỹ sẽ kê cho bạn: kháng histamin, corticoid, vitamin... Bạn nên đi khám ở bệnh viện Da liễu hoặc vào ứng dụng Edocter chon mục Chat với Bác sỹ. Chúc bạn sức khỏe!