Xin chào bác sĩ,bác sĩ cho cháu hỏi mỗi lần cháu đi ra đường lúc trời nắng mặc dù cháu có mặc áo khoác nắng che chắn người đầu đủ nhưng lại thấy nổi những mẩn đỏ và ngứa và nếu ngồi không có quạt thì nó nổi nhiều hơn nữa. Vậy cháu phải làm sao để khắc phục ạ. Cháu có cơ địa dị ứng và hiện đang dùng thuốc chống dị ứng
Trả lời:
Chào em! Qua thông tin em mô tả, em hay bị mẩn đỏ, ngứa những khi vận động, ra trời nắng và tổn thương sau đó biến mất, da trở về trạng thái bình thường. Các biểu hiện này nghĩ nhiều đến khả năng em bị mề đay, nếu hiện tượng này đã xảy ra hơn 8 tuần là mề đay mạn tính. Mề đay là tổn thương da khá phổ biến, có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra như thời tiết (thời tiết thay đổi, thời tiết nóng, lạnh), thực phẩm, thuốc, hoá chất, vi khuẩn, ký sinh trùng, các bệnh hệ thống, bệnh nội tiết, do di truyền,… Trường hợp của em thấy rõ do yếu tố nhiệt độ, khi cơ thể nóng lên là bị ngứa. Tuy nhiên, để khẳng định chắc chắn tổn thương và loại trừ các yếu tố bệnh lý khác của cơ thể thì em nên tới cơ sở y tế chuyên khoa da liễu hoặc dị ứng để khám. Bên cạnh đó, em nên lưu ý tránh các yếu tố kích thích khởi phát mề đay như ra ngoài trời nắng, nên giữ cho làn da khô, thoáng mát và tránh nơi nóng bức. Chúc em vui khỏe!