Xin chào bác sĩ, Tối về em hay bị ngứa khắp người không biết có thể là bị gì ạ. Hình em chụp khi ngứa như phía dưới. Thường thì sáng ngủ dậy sẽ hết. Em nghĩ không phải nguồn nước hay không khí vì em đã đổi chỗ trọ rồi mà vẫn như vậy ạ. Em bị cũng đc 5 tháng rồi ạ. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào cháu Hiện tượng bị nổi ngứa vào ban đêm do nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể cháu bị dị ứng với những tác nhân từ bên ngoài như thực phẩm, mĩ phẩm, chất hóa học hoặc những bệnh lý như bị bệnh nổi mề đay mẩn ngứa, ghẻ, nấm,… Muốn xác định được bệnh chính xác hơn cần dựa vào những biểu hiện của bệnh như khi bị lên cơn ngứa có kèm nổi mụn, da có bị nổi sẩn, chảy máu hay không hoặc quan sát những người xung quanh có ai bị lây bện của mình hay không. Vì cháu không nêu cụ thể tình trạng cũng như dấu hiệu bệnh ngứa nên chúng tôi khó lòng giúp cháu chẩn đoán chắc chắn căn bệnh mà cháu đang mắc phải. Tuy vây, chúng tôi có thể gợi ý một sô nguyên nhân gây bệnh đẻ giúp cháu có phương hướng xác định và điều trị hiệu quả. 1. Bị nổi mẩn ngứa vì mĩ phẩm: nếu có thói quen bôi mĩ phẩm vào buổi tối cháu nên xem lại loại mĩ phẩm đang sử dụng. Thử ngưng dùng sản phẩm trong vài ngày xem bệnh có thuyên giảm không. 2. Bị nổi mẩn ngứa về đêm do giướng chiếu, chăn mền chưa được vệ sinh: chỗ ngủ hằng đêm của chúng ta chứa vô số loại vi khuẩn khác nhau và bất cứ ai cũng có thể bị gây dị ứng nếu những vật dụng thân thuộc này không được giặt sạch thường xuyên. 3. Bệnh mề đay mẩn ngứa: triệu chứng bệnh mề đay có đặc điểm là hay bị nặng vào chiều tối nhưng có thể xuất hiện vào bất kì thời điểm nào trong ngày. Dấu hiệu nhận biết đó là trên da có thể xuất hiện những vết nổi nhiều hình dạng màu trắng hay hồng hoặc có khi bị nổi mụn theo mảng, rất ngứa. 4. Bị mẩn ngứa cũng là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác liên quan đến gan, thận, hệ tiêu hóa,…. Như khi gan yếu, chức năng suy giảm, chất độc trong cơ thể không được đào thải cũng có thể gây ngứa. Hoặc bệnh nhân có bệnh tiểu đường cũng thường xuyên bị những cơn ngứa làm phiền. Hay phụ nữ có sự thay đổi nội tiết tố nhiều, điển hình như lúc mang thai cũng dễ bị phát ban, nổi mẩn ngứa. Với những gợi ý trên mong rằng cháu có thể sớm phát hiện được nguyên nhân gây ra hiện tượng thường xuyên nổi mẩn ngứa vào buổi tối. Tốt hơn cả cháu nên đến phòng khám da liễu hay nên khám tổng quát thêm để biết rõ yếu tố gây hại cũng như tình trạng sức khỏe của bản thân. Chúc cháu chóng hồi phục