Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho em hỏi , tự nhiên tôi bị mẩn ngứa , đầu tiên là nốt nhỏ , sau lan to bằng đầu ngón tay , khô lại có vẩy bong tróc . Tôi đã đi khám thầy thuốc đông y bảo bị nóng gan , tôi đã mua thuốc uống và bôi nhưng 5 ngày nay vẫn ko thấy đỡ . Nốt to gần xẹp nhưng vẫn mọc nhiều nốt nhỏ li ti khắp người và cả đầu . Bác sỹ ơi liệu tôi phải làm thế nào ? Hay tôi bị bệnh gì ạh ?
Trả lời:
Chào bạn! Theo mô tả của bạn thì BS nghĩ răng bạn bị nổi mề đay! Ngứa nổi mề đay là căn bệnh khá phổ biến. Bệnh xảy ra do những yếu tố dị nguyên như thời tiết, thức ăn, lông động vật, phấn hoa, côn trùng. Để điều trị bệnh hiệu quả cần loại bỏ triệt để những yếu tố gây bệnh. Cụ thể: -Để giảm triệu chứng của bệnh cần phải loại bỏ tất cả yếu tố nguy cơ như: Lông súc vật, phấn hoa, không khí ẩm mốc, gió lạnh… -Về ăn uống cần tránh một số thức ăn (hải sản, đồ ăn cay – nóng…), thuốc có thể gây dị ứng, nói không với chất kích thích như rượu, trà, cà phê. -Ăn nhẹ, giảm muối. -Tuyệt đối không được gãi vì gãi không giảm ngứa mà còn khiến da bị tổn thương, trầy xướt. -Một số trường hợp ngứa nặng có thể dùng giấm pha nước ấm để vệ sinh thân thể hoặc Mentol 1%, dung dịch Calamine để thoa hay tắm. -Để tránh những biến chứng, tốt nhất bạn nên đi khám bệnh để điều trị sớm. Đặc biệt những trường hợp nổi mày đay kèm theo triệu chứng đau bụng, sốt, ho…cần nhanh chóng tới trung tâm y tế để điều trị kịp thời, tránh những biến chứng xấu.