Xin chào bác sĩ, Mu bàn tay trái của tôi sau khi đi biển Nha Trang về thì có nổi lên những chấm nhỏ, màu nâu, như vết đồi mồi vậy. Xin hỏi bác sĩ chuẩn đoán tôi bị làm sao, phương pháp trị liệu. Tôi xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, Việc da bạn đổi màu ( hay dân gian gọi là đồi mồi) là do tiếp xúc với tía cực tím (UV) từ anh nắng mặt trời. Khi tiếp xúc với mặt trời lâu, da tăng cường sản suất melanin, giúp bảo bệ da khỏi tác dụng của tia UV tới các lớp sâu hơn. Khi melanin tăng cao, và tập trung lại hình thành đốm đồi mồi. Thông thường các đốm đồi mồi mày không cần điều trị gì. Tuy nhiên nếu anh cảm thấy không phù hợp về mặt thẩm mĩ có thể lựa chọn các phương pháp điều trị: - Kem bôi tẩy trắng - Laser điều trị -Áp lạnh bằng nito lỏng.... Và nhớ sử dụng kem chống nắng khi đi ngoài đường, tránh đi vào thời điểm nắng gắt....