Xin chào bác sĩ, em bị dị ứng kháng sinh nên tay chân bị đau và phù. Sau khi uống thuốc chống di ứng, tứ chi hết đau nhưng bị lột da ở 2 bàn tay. Em chỉ cần tránh nước đến khi mọc lại da mới, hay phải đi khám da liễu để lấy thuốc bôi vậy? Và em có cần kiêng cữ thực phẩm nào không ạ?
Trả lời:
Chào bạn. Bạn nên hạn chế một số thực phẩm có nguy cơ dị ứng cao như thịt bò, thịt gà, hải sản,.... vì có thể kích thích triệu chứng ngứa nhiều hơn. Bổ sung cho cơ thể đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất: đây là cách tốt nhất để bạn từng bước phục hồi làn da bị tổn thương từ bên trong. Đừng bỏ qua những thực phẩm: rau, trái cây, ngũ cốc và thịt nạc,… trong thực đơn hàng ngày. Cơ thể con người có thể tái sinh tự nhiên bằng việc bổ sung dưỡng chất và vitamin trong chế độ ăn uống: Vitamin C, kẽm, chất chống oxy hóa và axit béo có trong thực phẩm hàng ngày sẽ rất tốt cho da. Ngoài ra, bạn phải tránh những thực phẩm tinh chế và chế biến sẵn, đồ ăn cay nóng, tuyệt đối tránh các loại chất kích thích như: bia, rượu, café,… Uống nhiều nước: Thói quen “lười uống nước” sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, rệu rã, làn da cũng vì thế mà trở nên khô ráp. Khi da thiếu độ ẩm sẽ giảm các chức năng điều tiết tiết tố cũng như hạn chế tác động của ánh mặt trời, ô nhiễm, ảnh hưởng điện từ… lâu dần làn da thô ráp, sạm đen . Xây dựng một chế độ sinh hoạt khoa học: việc tạo lập một chế độ sinh hoạt điểu độ từ ăn, ngủ, làm việc sẽ giúp cho cơ thể bạn có thời gian nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng, phục hồi những tổn thương. Thân.