chào bsĩ.. e đi khám trị vụn ở bv da liễu và đc kê isotretinoin.. được biết thuốc có rất nhiều td phụ.. e đọc trên mạng có người còn nói gấy yếu sinh lý và rối loạn cương dương.. e chưa nghe bác sĩ nói về vấn đề này.. có thật như vậy kh ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Isotretinoin là dẫn xuất vitamin A liều cao, hay là 13-cis retinoic acid được sử dụng trong điều trị mụn trứng cá. Isotretinoin làm giảm bài tiết tuyến bã nhờn, bình thường hóa quá trình keratin để chống sừng hóa cổ nang lông. Chính vì điều này mà người ta sử dụng nó trong việc điều trị trứng cá và thường dùng cho thể nặng khi các liệu pháp khác thất bại. Từ năm 2009, Isotretinoin đã bị cấm ở Mỹ, tuy nhiên vẫn được sử dụng ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Thuốc cũng có rất nhiều tác dụng phụ: -Làm da, tóc, mắt bị khô và nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời. Mắt dễ bị tổn thương làm xuất hiện hiện tượng chói mắt, sợ ánh sáng, nhiễu loạn màu sắc. Nếu dùng phối hợp Isotretinoin với vitamin A thì càng nguy hiểm hơn và tốt nhất là không nên dùng phối hợp như vậy. -Ngoài ra, nó còn làm khô niêm mạc mũi nên dễ bị chảy máu cam -Giảm calcium trong cơ thể. Gây thiếu calcium, giòn xương -Tăng men gan -Tác động đến hệ thần kinh, gây căng thẳng, buồn nôn. Thậm chí được chứng minh là có liên quan đến nhiều vụ tự sát. -Isotretinoin được chứng minh là liên quan đến các vụ sảy thai, dị dạng bào thai. Tác dụng đến vấn đề rối loạn cương dương thì chưa thấy đề cập đến, nhưng nói chung hạn chế dùng nếu chưa cần thiết. Chúc bạn sức khỏe!