Xin chào bác sĩ, e hay bị dị ứng nổi ngứa khi ăn thức ăn hải sản, nước mắm. Mỗi lần ăn thì phải uống thuốc dị ứng không thôi e sẽ bị nổi mẩn đỏ khắp người. Nếu e thường xuyên uống thuốc trị dị ứng thì có tác dụng phụ không ạ? E cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn! BS khuyên bạn nên hạn chế sử dụng những thực phẩm gây dị ứng cho bạn chứ không nên uống thuốc. Thuốc kháng histamin chỉ giúp điều trị triệu chứng dị ứng chứ không điều trị được nguyên nhân nên không giúp bệnh nhân khỏi bệnh được hoàn toàn. Do vậy, điều quan trọng là phải tìm ra và loại trừ các tác nhân gây dị ứng (thay đổi thời tiết, thuốc, mỹ phẩm, khói bụi, thức ăn...) mới có thể trị được căn nguyên bệnh. Việc dùng thuốc điều trị dị ứng do đó cũng phải kiên trì, phải dùng nhiều đợt mới hạn chế được tái phát.