Em chào bác sĩ ạ, em năm nay 23 tuổi, là nữ ạ. Em lâu lâu hay gặp tình trạng dịch ra kèm máu vào kỳ rụng trứng (sau hành kinh xong 1 tuần ạ). Trước đây em có đi khám bác sĩ phụ khoa ở gần nhà, và bác sĩ kê cho em thuốc Primolut n 5mg để uống và còn dư. Hôm 6/3 thì em lại bị tình trạng dịch ra kèm máu ạ, nên em có sử dụng tiếp thuốc Primolut đó, 3 viên mỗi ngày (theo huớng dẫn sử dụng em tìm hiểu trên Internet từ các nhà thuốc) bắt đầu từ ngày 7/3 và ngưng vào ngày 10/3 (vì em không còn thấy máu ra kèm dịch nữa). Hôm 10/3 em có quan hệ an toàn với bạn trai ạ. Từ hôm đó đến trưa ngày 12/3 thì em không bị ra máu gì ạ. Bắt đầu từ trưa 12/3 thì em bị ra máu giống máu kinh nguyệt, mà lượng máu ít như ngày thứ 4 của chu kỳ kinh ạ. Không biết em bị ra máu như kinh nguyệt dù còn 2 tuần nữa mới đến chu kỳ kinh tiếp theo là vì tác dụng phụ của thuốc hay sao ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!
Trả lời:
Chào em, bác sĩ xin trả lời câu hỏi về tình trạng thường xuyên ra máu của em. Có các trường hợp hay gặp như sau: 1. Do e rối loạn chu kì kinh 2. Do sau quá trình em nạo, hút thai 3. Do e dùng thuốc tránh thai nên bị rối loạn chu kì. 4. Do tình trạng viêm nhiễm bên trong (viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung....) Dù bất kì nguyên nhân gì thì em cũng cần đi khám bác sĩ chuyên khoa sản để tìm ra nguyên nhân và điều trị cho kịp thời. Chúc em mau khỏi.