Chào Bác sĩ, Hiện nay, với lối sống hiện đại và nhịp sống công nghiệp khiến giới trẻ stress và căng thẳng nhiều hơn, đặc biệt là đột quỵ ở người trẻ ngày càng gia tăng. Xin hỏi có những triệu chứng nào dễ nhận biết, thói quen nào cần thay đổi để người trẻ có thể cân bằng hơn để tránh tình trạng đột quỵ đến sớm này không. Xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, bác sĩ xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: 1. Đột quỵ gồm 2 thể lâm sàng chính như sau: Đột quỵ chảy máu não (do bị vỡ 1 đoạn nào đó động mạch ở não) và Đột quỵ nhồi máu não (do bị tắc đột ngột 1 đoạn mạch máu não). Cơ chế bị bệnh từng thể là - Đột quỵ chảy máu não do huyết áp tăng cao, vượt quá khả năng chịu đựng của mạch máu dẫn tới Đột quỵ. Thể đột quỵ này thường do bệnh Tăng huyết áp là chính, số ít do dị dạng mạch máu não - Đột quỵ nhồi máu não: Do lòng mạch máu bị hẹp tắc đột ngột, nguyên nhân thường do mỡ máu cao, bệnh lý tim mạch Do vậy đột quỵ hay xảy ra với bệnh nhân bị tăng huyết áp, mỡ máu cao, bệnh lý do chuyển hóa như đái tháo đường; bệnh lý tim mạch, người béo phì, hút thuốc lá thuốc lào, bia rượu, lười vận động... 2. Triệu chứng dễ nhận biết đột quỵ Đột ngột mất ý thức (ngất, ngã ra đất). Miệng méo về 01 bên. Nói khó . Yếu liệt nửa người 3. Vì vậy để hạn chế tối đa đột quỵ não thì BS có lời khuyên như sau: - Kiểm soát cân nặng. BMI trong khoảng 18,5-23 là phù hợp - Hạn chế thói quen có hại cho sức khỏe (hút thuốc, bia rượu, ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, lười vận động) - Nên tập thể dục thường xuyên, tốt nhất sáng /tối, mỗi buổi ít nhất 30 phút. Tuy nhiên chỉ chơi môn thể thao phù hợp với sức khỏe bản thân - Tăng cường ăn rau xanh và hoa quả - Khám sức khỏe định kì để phát hiện và điều trị sớm bệnh (nếu có) Xin cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và bình an.