Với Nữ 25 tuổi đã phẫu thuật các nang nhỏ theo phương pháp mổ thông thường vào cuối năm 2017. Hiện nay lại phát mới các u to hơn đã đi khám và bác sĩ khuyên đi mổ. Em muốn tư vấn về phẫu thuật u vú lành tính các khối u <= 3 cm. Nên phẫu thuật theo phương pháp thường hay hút VABB, phường pháp nào có tỉ lệ phát lại ít nhất, … Ngoài ra, em muốn hỏi thêm là có thể uống thuốc để khỏi được không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, bác sĩ xin trả lời câu hỏi của bạn như sau : - Nang tuyến vú là bệnh lý lành tính, tùy theo cơ địa, gene di truyền nên có người có nhiều, có người có ít. Do đó sau khi điều trị không thể khẳng định sẽ không tái phát và xuất hiện nang mới. Hiện tại cũng chưa có thuốc gì để tránh tái phát bệnh này. Tuy nhiên điều quan trọng nhất đây là tổn thương lành tính, cho nên nếu nang nhỏ < 2cm thì nên theo dõi, không can thiệp xử trí gì. - Với phụ nữ, tuyến vú nhiều ống tuyến sữa, đây là cấu trúc dạng ống nên có thể sẽ hình thành nang. Rất nhiều người mắc nên bạn không nên quá lo, nếu chỉ bị 1-2 nang, nang nhỏ thì không nên phẫu thuật. Tuy nhiên không nên sờ nắn hay bóp nang đó, tránh vỡ cấu trúc nang gây ápxe - Do bạn còn trẻ, đang trong độ tuổi sinh sản và vấn đề thẩm mĩ, nếu điều trị nang thì nên điều trị bằng VABB tối ưu hơn do thủ thuật này ít xâm lấn, ít ảnh hưởng tới mô mềm và ống tuyến sữa, lại đảm bảo thẩm mĩ hơn. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và bình an.