Xin chào bác sĩ. Tôi là nữ, năm nay 55 tuổi. Dạo gần đây tôi bị đau nửa đầu, từ dưới mang tai lên tới đỉnh đầu bên trái. Tôi đã đi làm nhiều xét nghiệm MRI, CT ở Hòa Hảo, Chợ Rẫy nhưng vẫn không phát hiện ra bệnh và bác sĩ chỉ cho thuốc giảm đau để uống nhưng không hết. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi. Liệu tôi có cần MRI mạch máu không ạ (tại có 1 người quen của tôi cũng có những triệu chứng như vậy, và sau khi MRI mạch máu thì mới phát hiện ra bệnh)
Trả lời:
Chào Bác, bác sĩ xin trả lời câu hỏi của bác như sau : - Với triệu chứng đau đầu như bác, đã chụp CT,MRI thì đã loại trừ được đau đầu do căn nguyên khối u trong não. Nếu chụp được MRI mạch máu thì càng tốt. - Nếu đau đầu thường 1 nửa đầu, nhiều khi cơn đau kéo dài 1-2 ngày, đau theo nhịp điệu của nhịp tim, có thể kèm buồn nôn và nôn thì của bác nghĩ nhiều tới Đau nửa đầu căn nguyên mạch (hay còn gọi đau đầu Migraine). Ngoài ra cũng có thể gặp đau đầu do động kinh. - Đau đầu Migraine là bệnh lành tính, điều trị gồm có thuốc cắt cơn đâu và thuốc phòng cơn. Thuốc cắt cơn chỉ dùng khi xảy ra cơn đau. Khi hết cơn đau sẽ duy trì thuốc phòng cơn hàng ngày, sẽ giúp ngăn chặn tái phát. Do vậy nếu như khám được chẩn đoán thì bác cần duy trì thuốc đều để tránh tái phát. - Với đau đầu do động kinh cũng duy trì thuốc hàng ngày là bệnh sẽ được khống chế. Một số trường hợp thuốc điều trị Động kinh cũng có tác dụng điều trị Migraine. Do đó, bác nên khám ở BS chuyên khoa nội thần kinh, làm thêm MRI mạch máu, điện não đồ và  mang theo các film cũ đã chụp để bác sĩ so sánh. Chúc bác sớm tìm ra bệnh và luôn mạnh khỏe. Nếu có bất kì thắc mắc gì bác có thể đặt câu hỏi, nhắn tin hoặc gọi video để trao đổi với BS của Daiichi. Trân trọng cảm ơn câu hỏi của bác.