Chào bác sĩ, Tôi khá đau đầu khi phải nghĩ ra các món ăn sáng hàng ngày. Thay vì ăn các món cơm, bún, phở nhàm chán và mất thời gian, tôi lại có thói quen ăn nhanh các loại bánh ngọt ở tiệm bánh và 1 ly cafe sữa mỗi sáng. Như vậy có đảm bảo dinh dưỡng đủ cho 1 buổi làm việc chất lượng hay không. Nhờ bác sĩ cho lời khuyên và tư vấn chế độ ăn phù hợp. Xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào chị, BS xin trả lời câu hỏi của chị như sau: - Việc ăn sáng hàng ngày với các món cơm, bún, phở….BS cũng đồng ý ăn nhiều sẽ gây nhàm chán, cần thay đổi khẩu vị để thấy ngon miệng. Việc thay đổi món tùy khẩu vị mỗi người khác nhau, với chị lại hay ăn bánh ngọt và uống café; về khoa học thì ăn như vậy không đảm bảo dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể nếu ăn lâu dài. - Tuy nhiên nếu chị ăn như vậy mà vẫn làm việc tốt, không bị ảnh hưởng sức khỏe. Cân nặng giữ nguyên hoặc chỉ số BMI trong giới hạn bình thường 18,5-23kg/m2 ; khám sức khỏe các chỉ số thông thường trong giới hạn bình thường thì có thể yên tâm. Bởi ăn uống nếu không đảm bảo thì cơ thể sẽ mệt mỏi, phát sinh bệnh lý. - Để hạn chế tình trạng không đảm bảo dinh dưỡng do ăn sáng chỉ có bánh ngọt thì thi thoảng chị nên ăn các món thông thường (cơm, bún, phở,mì, bánh cuốn…..) và bù lại chất dinh dưỡng thông qua bữa ăn khác (có hoa quả, sữa, thịt cá…..) Hi vọng câu trả lời giúp ích được cho chị. Nếu có bất kì thắc mắc gì về sức khỏe chị có thể đặt câu hỏi hoặc đặt lịch chat/gọi video trực tiếp với bác sĩ hàng ngày trên app dịch vụ của Daiichi. Chúc chị luôn mạnh khỏe và bình an. Rất vui khi được giải đáp câu hỏi của chị .