Chào bác sĩ, Tôi làm việc nhiều giờ trước máy tính (khoảng 10 tiếng mỗi ngày) và gần đây cảm thấy mắt mình mỏi và khô. Tôi đã thử dùng nước mắt nhân tạo nhưng chỉ giảm nhẹ tạm thời. Có cách nào để bảo vệ mắt khỏi tác động của màn hình không? Nhờ bác tư vấn giup1
Trả lời:
Chào chị BS rất vui khi được hỗ trợ cho chị. Mỏi mắt sau khi ngồi máy tính thường do một số nguyên nhân sau. 1. Làm việc tập trung thời gian dài nên mắt không được nghỉ ngơi phải điều tiết liên tục. 2 Điều kiện màn hình, ánh sáng không phù hợp làm tăng gánh nặng cho mắt. Do đó để hạn chế tình trạng mỏi mắt và khô chị nên - Đi khám mắt định kỳ để kiểm tra - Không tập trung làm việc quá lâu, thường 30-60 phút nên đứng dậy thay đổi tư thế, mát xa mắt. - Điều chỉnh ánh sáng máy tính và phòng làm việc hợp lý, tránh ánh sáng chói chiếu trực tiếp vào mắt. - Sử dụng nước muối sinh lí hoặc nước mắt nhân tạo để cải thiện triệu chứng. Thông thường mỏi và khô do mắt phải làm việc quá sức. Do đó chị chỉ nên cho mắt làm việc thời gian ngắn rồi nghỉ ngơi và làm lại tiếp. Điều này, không chỉ tốt cho mắt mà còn tốt cho cột sống, cổ vai nữa đó. Chúc chị thật nhiều sức khỏe.