Chào Bác Sĩ, Huyết áp của tôi 151 / 94 / 78, nhưng tôi không dùng thuốc hằng ngày, cũng không thấy mệt hay bất thường gì. Tôi muốn hỏi phương pháp giảm cao huyết áp không dùng thuốc tây. Nhờ bác tư vấn giúp Cám ơn Bác Sĩ rất nhiều!
Trả lời:
Chào bác. Với mức huyết áp 151/94 là mức huyết áp cao. Nếu bác đo lúc nghỉ ngơi và 2 lần đều cao như vậy thì có chẩn đoán Tăng huyết áp. Nếu mới phát hiện thì thường điều chỉnh chế độ sinh hoạt ăn uống, nếu không giảm thì cần dùng thuốc điều trị. Tuy nhiên nếu mức huyết áp cao như vậy đã phát hiện lâu thì phải dùng thuốc huyết áp duy trì suốt đời, tránh các biến chứng do tăng huyết áp gây ra. Kết hợp thêm biện pháp không dùng thuốc như 1. Giảm cân nếu thừa cân 2. Tập luyện thể dục điều độ. 3. Kiểm soát tốt mỡ máu, tiểu đường nếu có. 4. Hạn chế ăn muối nhiều. Khi được chẩn đoán Tăng huyết áp bác cần thăm khám tại cơ sở y tế để được kê đơn phù hợp. Chúc bác sức khỏe tốt.