Hiện tại em có tham gia chạy bộ hàng ngay 10km. Em thấy mỏi lưng và khớp gối trái. Em xin tư vấn từ bs để có chế độ tập luyện hiệu quả. Em xin cảm ơn
Trả lời:
Bác sĩ xin trả lời câu hỏi của anh như sau : - Việc chạy bộ ngày 10km để rèn luyện sức khỏe là rất tốt, tuy nhiên khi chạy sẽ xảy ra vấn đề đau nhức cơ, xương khớp ; nguyên do là chưa tập quen nên cơ thể chưa thích ứng kịp. Do đó để hạn chế tình trạng như anh mô tả, BS khuyến cáo 1. Khởi động các khớp trước khi chạy khoảng 10 phút để cơ thể làm quen 2. Tăng dần cự li chạy dần, ngày đầu 3-5km, sau tăng dần cự li theo từng ngày. Khi chạy nếu mệt thì đi bộ 1 đoạn rồi chạy tiếp để đảm bảo an toàn. 3. Khi chạy nên bổ sung nước uống có chứa điện giải như oresol để bù nước, muối khoáng. 4. Nếu như chạy về mà đau cơ thì tối về nằm sấp, xoa bóp, tẩm quất. Có thể uống giảm đau nếu anh thấy khó chịu. Còn khớp gối anh nên tập gấp duỗi trước khi chạy. Sau khi chạy về mà thấy khớp gối bên trái sưng to hơn bên phải thì a cần đi khám để loại trừ tràn dịch khớp gối Chúc anh luôn mạnh khỏe và bình an !