Chào bác sĩ, em có người thân 47 tuổi, nam. Thời gian 1 tháng trở lại đây, chú có triệu chứng đi tiểu rất nhiều lần trong ngày, tầm 45’-60’ thì đi tiểu một lần, nước tiểu có bọt, màu vàng nhạt bình thường. Sáng sớm thức dậy thấy hơi đắng trong miệng. Ngồi ở khoảng cách gần nói chuyện thì thấy hơi thở có mùi khó chịu. Tầm 2-3 tháng trước thì có triệu chứng ngứa da, càng gãi càng ngứa và lở lét bề mặt da. Tới giờ vẫn chưa hết. Hiện chú chưa đi khám ở đâu và điều trị gì. Bác sĩ có thể tư vấn thêm về triệu chứng bệnh này là biểu hiện của bệnh gì và các bước tiếp theo cần làm là gì ạ. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, bác sĩ xin tạm gọi người thân của bạn là chú A. Với lượng thông tin của bạn đưa ra, nhiều triệu chứng ở các cơ quan khác nhau, bệnh da liễu lại không có hình ảnh, do đó bác sĩ tư vấn trường hợp của bạn như sau : 1. Tình trạng hôi miệng : do vệ sinh răng miệng là chính. Cần đánh răng trước khi ngủ và sau bữa ăn, kết hợp dùng thêm bàn cạo lưỡi nữa là sẽ cải thiện ngay. 2. Tình trạng đắng miệng buổi sáng: Hay gặp do bệnh lý gan hoặc trào ngược dạ dày thực quản, số ít do vệ sinh răng miệng không đúng. 3. Với chú A, tuổi 47, đi tiểu nhiều lần thì có thể do mắc bệnh hay gặp là : U xơ tuyến tiền liệt, hội chứng bàng quang tăng hoạt, đái tháo đường.... 4. Các triệu chứng ngoài da có thể do bệnh lý gan, nấm da hoặc dị ứng,  bệnh do kí sinh trùng hoặc dị ứng hóa chất, môi trường sống và làm việc. - Với tổng hợp các triệu chứng trên BS không thể đưa ra kết luận chính xác, chỉ định hướng sơ bộ giúp bạn. Để kết luận chính xác thì chú A cần đi khám trực tiếp BS tại bệnh viện hoặc đặt lịch gọi video qua app của Daiichi để trao đổi trực tiếp với bác sĩ, qua đó giúp định hướng bệnh chính xác hơn. - Nếu đi khám cần tối thiểu các xét nghiệm: siêu âm ổ bụng, sinh hóa máu (gan thận, protein, Glucose) và sinh hóa nước tiểu. Tùy triệu chứng thấy được mà BS sẽ có thêm chỉ định xét nghiệm cho phù hợp với chú A Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và bình an.