Chào bác sỹ, tôi muốn tiêm vắc xin Viêm Gan B cho 2 con trai tôi: một cháu 7 tuổi, một cháu 5 tuổi. Trước đây vợ tôi có dẫn 2 cháu đi tiêm nhưng vợ lại ko nhớ rõ đã tiêm đủ mũi hay chưa. Giờ tôi muốn các cháu được kiểm soát tiêm vắc xin gan B lại thì tôi phải bắt đầu như thế nào, làm những loại xét nghiệm gì cho cháu. Xin tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sỹ
Trả lời:
Chào anh Thông thường trước khi tiêm vaccin thì các đơn vị tiêm chủng yêu cầu có 2 loại xét nghiệm 1. Xn HbsAg: để khẳng định cháu chưa bị nhiễm. Nếu dương tính nghĩa là cháu đã bị viêm gan B rồi thì không tiêm được. Nếu âm tính thì tiêm được 2. Xét nghiệm định lượng kháng thể Anti Hbs: Để đánh giá mức độ kháng thể bảo vệ trong máu cháu. Nếu kháng thể thấp thì có chỉ định tiêm. Nếu kháng thể cao nghĩa là cháu đã được bảo vệ và không cần tiêm nữa. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào quy trình tiêm của nơi anh muốn tiêm:VNVC, trung tâm y tế địa phương, Long Châu.... Do đó anh nên qua đó trước để hỏi thủ tục sẽ tiện hơn. Cảm ơn anh