chào bác sĩ tôi tên An sinh năm 1995. tôi rất ít có mụn bọc và mụn li ti ở phần mặt đặc biệt không bao giờ nổi mụn ở quai hàm ở dưới cằm nhưng 6 tháng gần đây mụn liên tiếp nổi trong đó bao gồm có mụn bọc mụn ẩn mụn đầu đen và mụn không nhân mụn nổi ở quai hàm nhiều hạt li ti nhỏ hiện tại trước giờ không sử dụng thuốc không sử dụng mỹ phẩm. trước đây nếu có đói bụng thì gần tới ngày kinh nguyệt hoặc ăn đồ quá nóng thức khuya mới nổi mụn nhưng khi nổi mụn chỉ nổi một hoặc hai mụn rồi sau đó tháng sau sẽ hết nhưng 6 tháng gần đây ngày nào cũng nổi cũng xuất hiện cứ lặn mụn này là bắt đầu nổi mụn khác. 6 tháng trước tôi có đi bệnh viện và siêu âm bị đa nang buồng trứng không biết đó có phải là nguyên nhân gây mặt tôi sáu tháng gần đây lúc nào cũng nổi mụn không hay là bị bệnh về da hay do cách ăn uống nghỉ ngơi vậy bác sĩ? có cách nào để ngăn chặn mụn không ạ.
Trả lời:
Chào bạn Bs xin trả lời câu hỏi của bạn. Tình trạng bệnh của bạn là mụn trứng cá. Mụn trứng do rất nhiều nguyên nhân gây ra như cơ địa, hormon, nhiễm trùng....ở trường hợp của bạn có buồng trứng đa nang có thể gây biến đổi hormon làm xuất hiện mụn. Nhưng cũng chưa loại trừ tất cả các nguyên nhân khác. Bạn cần thực hiện chăm sóc da toàn diện kết hợp dùng thuốc điều trị trứng cá. Điều này nên thực hiện dưới hướng dẫn của bác sĩ da liễu. Do đó bạn nên tới khám chuyên khoa da liễu nhé. Chúc bạn sớm lấy lại làn da sáng mịn.