Căng thẳng do thi cử học tập, nên làm thế nào?
eDoctor
Câu hỏi:
Hiện tại em 17 tuổi và đang học 12, gần đây em rất hay căng thẳng và nhức đầu. Không đủ giấc ngủ do áp lực học tập, hay bị căng thẳng suy nghĩ rất nhiều khi bị nhiều thứ chi phối như học tập thầy cô chỉ trích vấn đề sức khoẻ. Mỗi khi như vậy em rất hay bị căng thẳng đến chóng mặt và khóc. Nên em muốn kiểm tra tâm lí bản thân có stress hay là rối loạn tâm lí hay không ạ ?
Trả lời:
Chào em. Câu chuyện của em không phải hiếm đối với các bạn trẻ u18, khi vào lớp 12. Rất căng thẳng cho 1 năm cuối cấp, chuẩn bị bước vào trường đời mới. Tình trạng của em là do stress nặng thôi. Em tự trả lời các câu hỏi sau đây nhé: Anh hỏi xem em đã làm gì để giảm stress nào? em đặt áp lực quá cao khiến em chịu ko nổi và muốn buông? Em có khoảng thời gian nghỉ ngơi trong ngày ko? Em có thời gian tập thể dục, vận động cơ thể ko? Trong khi học, em có nghe nhạc không lời kích thích trí não ko? "Già néo đứt dây", em hiểu ý câu này chứ? Nếu mới đầu năm mà em đã căng thẳng thì sợ chưa tới HK1 em đã buông súng đấy. Phải thay đổi lối sống, tư duy và cách học lại em nhé. Nếu em chưa thay đổi được, sắp xếp 1 buổi nhắn vào box chat với BS nhé. Để BS kê thêm thuốc cho em uống và tư vấn cho em thêm chút nhé Thân chào em