Xin chào bác sĩ, bs có thể nói rõ về chế độ ăn lowcrab hằng ngày thế nào mới đúng không .bs có thể trả lời cho em tại đây hoặc facebook : [email protected]. bs đã gửi mail nhưng em không thấy
Trả lời:
Chào bạn, Lowcarb đang là chế độ ăn kiêng giảm cân phổ biến nhất hiện nay với hiệu quả cao giúp nhiều người lấy lại vóc dáng thọn gọn mà không gặp quá nhiều áp lực. Thực đơn giảm cân Lowcarb hay còn được gọi là Low Carb Diet là chế độ giảm cân khoa học phá vỡ nhiều nguyên tắc giảm cân truyền thống, với Lowcarb, bạn chỉ cần hạn chế tối đa lượng tinh bột nạp vào cơ thể, thay vào đó có thể ăn thoái mái các loại chất đạm và chất béo, tức là giờ đây chúng ta không còn phải kiêng kem các loại thịt cá trong bữa ăn hàng ngày. – Lowcarb hoàn toàn thuận theo quá trình trao đổi chất tự nhiên của cơ thể con người chính vì vậy giúp giảm cân an toàn và lâu dài, không gây tăng cân trở lại. – Với lowcarb bạn sẽ vẫn có được những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng với chất béo, chất đạm, giúp cơ thể khỏe đẹp, tỉnh tảo và làn da mịn màng. – Bạn có thể thỏa mãn cơn thèm ăn và sở thích thưởng thức những món ăn ngon miệng từ các loại thịt và chất béo mà không sợ tăng cân. – Phương pháp này còn giúp làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể, chống nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp. Nguyên lý cơ bản của chế độ giảm cân Lowcarb: 1.Nguyên lí của chế độ DAS Diet :đây là chế độ ăn kiêng được Dr.Anh ( Dr.Anh’s Secret Diet) phát triển và phổ biến tại Việt Nam dựa trên nguyên lý giảm cân Low Carb với nhiều sự thay đổi để phù hợp với thể trạng của người Việt chúng ta. Nội dung chính của DAS Diet bao gồm: – Chế độ ăn kiêng Low Carb tập trung vào việc giảm mỡ thừa. Thay vì áp dụng nguyên tắc tính toán 20g Carb theo Atkins Diet thì DAS Diet áp dụng theo nguyên tắc “đèn giao thông” tạo nên sự thoải mái cho những người áp dụng cùng vời đó là Relax theo quy trình nhất định để làm giảm bớt stress và tạo thêm động lực cho tất cả mọi người. – DAS Diet không hướng đến đến việc giảm cân và giảm mỡ ngay tức thì mà giúp chúng ta có được sự đổi mới tư duy về dinh dưỡng, hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây béo phì từ đó giúp duy trì trọng lượng và bảo vệ sức khỏe trong suốt cuộc đời. – Chế độ ăn kiêng này còn có tác dụng tuyệt vời đối với những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, gout… bởi đây là những bệnh có liên quan với tình trạng béo phì, giúp người bệnh thuyên giảm, tiêu trừ bệnh tật mà không đến thuốc hay áp dụng bất kỳ liệu trình nào. – Phương pháp duy trì cân nặng dựa trên việc xen kẽ ngày High Carb, Low Carb, cùng với phương pháp “trạng thái giới hạn của tỉ lệ mỡ” trong cơ thể giúp chúng ta bảo vệ thành quả của mình sau khi ăn kiêng giảm mỡ thành công mà không cần áp dụng các phương pháp luyện tập quá vất vả hay nhịn đói. Không ít người đang lầm tưởng rằng những món ăn như thịt cá, những món ăn giàu chất béo và chất đạm là thủ phạm gây tăng cân và béo phì, tuy nhiên trên thực tế Carbohydrate mới chính là kẻ dấu mặt dẫn đến tình trạng này. Carb là thành phần chính có chứa trong các loại tinh bột, ngũ cốc, đồ ngọt, bánh kẹo, trái cây… Khi chúng ta nạp carb vào cơ thể, chúng sẽ được chuyển hóa thành đường Glucose trong máu, làm cho lượng đường huyết tăng lên cao. Cơ thể ngay lập tức phản ứng bằng việc tiết ra Insulin để “kéo” đuờng huyết trở lại mức ổn định và biến số đuờng Glucose trong máu trở thành mỡ thừa tích ở trên cơ thể. Chính vì vậy ăn nhiều Carb thì béo, ăn ít carb thì giảm béo. Do đó nguyên lí DAS Diet không bắt buộc bạn không ép buộc bạn vào 1 chế độ ăn kiêng gò bó, bạn có thể ăn thoái mái chỉ cần lưu ý tránh xa Carb. Carb cùng với mỡ là 2 nguồn năng lượng chính của cơ thể. Với việc cắt bỏ hoàn toàn nguồn năng lượng từ Carb, sẽ bắt cơ thể phải lấy năng lượng từ mỡ thừa trong người ra đốt làm năng lượng để cơ thể hoạt động, đây chính là nguyên lý Loại bỏ các đồ ăn có chứa nhiều tinh bột, đường kính là bí quyết của DAS giúp bạn có vóc dáng khoẻ đẹp. Phương pháp ăn kiêng DAS dựa trên nền tảng căn bản của hiệu ứng ketosis. Tức là khi cơ thể không đuợc nạp Carb, ngay lập tức các mô mỡ thừa trong cơ thể đựoc đem ra đốt làm năng lượng thay thế cho Carb, biến cơ thể thành cỗ máy đốt cháy mỡ và chất béo diễn ra nhanh chóng hơn. Mỡ và chất béo đóng vai trò như năng lượng để giúp cỗ máy này hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn. Cùng đi vào tìm hiểu sâu hơn về chế độ ăn kiêng giảm cân này nhé! A.Qui tắc Đèn Giao Thông: đèn đỏ – những thực phẩm cấm tuyệt đối, đèn vàng – thức ăn được ăn ít và đèn xanh – thực phẩm không hạn chế A1. Đèn Đỏ: các thực phẩm chứa nhiều Tinh Bột và Đường Nếu như trong khi giao thông, đèn đỏ là lúc chúng ta phải dừng lại thì với nguyên tắc ăn kiêng giảm cân Lowcarb, “đèn đỏ” chính là những thực phẩm chúng ta cần phải tránh xa, bao gồm những nhóm dưới đây: – Các thực phẩm chức nhiều tinh bột như: gạo, khoai, ngô, sắn, cơm, bánh mì, bún, phở, khoai tây…, các loại thực phẩm chứa đường như: đường, sữa, bánh, đồ ngọt, sữa có đường và cả sữa không đường ( tuy không chứa đường nhưng nó lại chứa đường lactoza cao, không có lợi). Có thể dùng các loại Cream để thay cho sữa đặc tuy nhiên cần tính toán để cream có độ fat càng cao càng tốt. – Các loại ngũ cốc như: vừng, đậu đen, đậu nành, hạt điều, đậu phộng… ( nếu chỉ dùng 1 ít để tăng mùi vị thơm ngon cho món ăn thì không thành vấn đề). – Các loại hoa quả và trái cây: bạn cũng không được phép ăn bất kỳ loại trái cây nào, ít nhất là trong 2 tuần đầu tiên. – Các loại đồ ngọt và thức ăn nhanh: hãy tạm quên đi những món ăn đóng hộp và đồ ăn tại những quầy đồ ăn nhanh bạn nhé. – Các loại bia, rượu cũng được cấm tuyệt đối trong chế độ giảm cân này. A2.Đèn Vàng – những thực phẩm được phép ăn ít – Phô mát : bạn có thể ăn ít, tuy nhiên không được ăn quá 200g nhé. – Một số loại rau củ như: cà chua ( không quá 300gr/ngày), cà rốt, hành tây khoảng 400gr, Cùi dừa 2-300 gr/ngày, nước cốt dừa ( loại nhạt, ít ngọt ) 2-300 ml/ngày. Có thể ăn hạt macadamia với số lượng khoảng 1-200 gr/ngày. – Chanh leo có thể uống chung với đường ăn kiêng, Dâu tây, mâm xôi, quả bơ, có thể ăn mỗi ngày 300 gr. Củ đậu ăn mỗi ngày khoảng 200gr. Kẹo cao su sugar free- Xylitol mỗi ngày ăn được khoảng 10 viên. Lưu ý: với nhóm thực phẩm đèn vàng, chúng ta chỉ được sử dụng 1 loại/ngày. A3.Đèn Xanh: Nhóm đèn xanh là những thực phẩm bạn có thể ăn thoái mái mà không cần kiêng kem. – Các loại thịt động vật và nội tạng, tuy nhiên không phải ăn nguyên cả miếng thịt mỡ vậy bạn nhé. – Các loại trứng, bơ động vật và dầu olive. – Có thể ăn dấm có mầu trong suốt như nước–không ăn các loại dấm hoa quả có mầu. – Các loại hải sản như tôm, cá, mực… – Có thể sử dụng café đen, coca ăn kiêng, trà xanh, trà thảo mộc… – Các loại rau xanh có thể ăn thoái mái như: Bắp cải, bí xanh, su su, su hào, mướp, cà tím, cà dái dê, các loại cà, dưa chuột, cần tây, tỏi tây, măng, rau má, actiso, cỏ ngọt, rong biển, giá đỗ, các loại nấm, … – Các loại rau gia vị: Rau húng, thì là, rau răm,gừng, nghệ, giềng v..v. Có thể dùng sấu, tai chua, để tăng vị chua cho món canh cá hoặc là canh sấu nấu thịt. Chỉ để dùng nấu canh chua thôi, không ăn chính. Thân.