Xin chào bác sĩ, bs cho e hỏi e năm nay 32 tuổi. Đã đẻ dc 3 cháu. Khoảng 3 tháng nay e ko ngủ dc mỗi ngày ngủ khoảng 3-4 tiếng. Vào giấc khoảng 12-1g mới ngủ đến 4-5 là tự tỉnh. Nhưng trong lúc ngủ ko sâu giấc bị tỉnh dậy 2-3 lần và chằn chọc mãi mới ngủ dc tiếp. Khoảng 2 tháng gần đây mắt e rất hay bị mỏi. Gần đây nhất là tối hôm thứ 2 tuần trc. E đi học muộn nên phải ngồi cuối lớp mà e ko nhìn thấy gì mặc dù echữ rất to. Và kèm theo là hay bị đau đầu. Khó thở. Đầy bụng. Hôi miệng. Ăn uống hơi ít hơn bt. Nhưng đi đại tiện lại ít phân. Lúc nào cũng thấy nóng rát vùng ức. Cơ thể mệt mỏi.....
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn như sau: Các triệu chứng của bạn BS đều thấy hợp lý với bệnh trào ngược dạ dày thực quản-viêm dạ dày, sẽ gây trào ngược acid từ dạ dày gây nóng rát vùng sau xương ức, khó thở, đầy bụng và hôi miệng, còn nguyên nhân nghĩ nhiều do bạn bị stress công việc, gia đình học tập, gây mất ngủ và nhức đầu kèm theo, dẫn đến ăn uống kém càng làm thêm bệnh trào ngược diễn tiến nặng hơn. Và do ăn uống ít nên dĩ nhiên bạn sẽ tiêu phân ít hơn bình thường. Lời khuyên BS cho bạn là bạn nên nghỉ ngơi lại, thăng bằng trong cuộc sống 1 tí, và sắp xếp thời gian để đi khám nội soi dạ dày tá tràng để chẩn đoán chính xác, thường điều trị bệnh này chỉ cần uống 2 viên thuốc mỗi ngày là đủ. Bạn nên đi khám sớm nhé. Thân chào bạn và chúc bạn mau chóng khỏe lại.