Bị chậm kinh nhiều tháng, chưa thể đi khám được vì dịch nên làm sao?
eDoctor
Câu hỏi:
chào bác sĩ, Tháng 6 em bị chậm kinh và đã đi khám, được bác sĩ kê thuốc uống trong 5 ngày nên ngày 2/7 em thấy máu kinh ra trở lại. Các tháng tiếp theo có ra máu ngày 7/8 và ngày 14/9, lượng máu không nhiều lắm kéo dài 4-5 ngày là hết hẳn. Khi ra máu thì có hiện tượng nổi mụn và đau bụng ạ! Em sinh hoạt vợ chồng lần cuối là ngày 23/5. Tới tháng 10, nay 23/10 e vẫn chưa thấy có kinh dù tháng trước em thấy có ra máu ngày 14/9. Bác sĩ cho em hỏi tình trạng của em có phải là có thai mà ko biết hay là rối loạn kinh nguyệt vậy ạ? Em nên mua thuốc gì uống không bác sĩ? Dịch bệnh phức tạp nên em chưa thể đi khám được. Mong bác sĩ tư vấn, cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Thứ nhất, hai vợ chồng bạn quan hệ tình dục lần gần nhất là 23/5, tại các tháng 7,8,9 bạn vẫn ra máu với tính chất máu kinh nguyệt, và tới hiện tại cơ thể bạn vẫn chưa có biến đổi nào mang tính chất dấu hiệu có thai cả thì ta có thể loại trừ việc bạn có thai. Để chắc chắn, bạn nên mua que thử thai về để thử vài lần nữa. Thứ 2, vấn đề chu kỳ của bạn không đều thì ta cần tìm nguyên nhân gây ra việc đó và điều trị theo nguyên nhân, có rất nhiều nguyên nhân như cường giáp, rối loạn chức năng hạ đồi - tuyến yên chưa rõ nguyên nhân, sang chấn tâm lý, lo âu - căng thẳng, nang buồng trứng, hoặc tác động của một số thuốc, thiếu chất... Vấn đề của bạn cũng không thực sự cấp bách, do vậy bạn nên bình tĩnh, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, điều hòa chế độ hoạt động, làm việc hợp lý. Khi có điều kiện khám bạn đến chuyên khoa phụ sản để khám. Trân trọng!