Xin chào bác sĩ, bé nhà m 2 tháng tuổi thường xuyên bị xụt xịt ở mũi, xin đc hổi cách chữa trị cho bé? Xin cám ơn!
Trả lời:
Chào chị, Trong độ tuổi của bé, nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng như trên thường nhất là viêm mũi họng và viêm tiểu phế quản,..tác nhân thường gặp là do virus do đó chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Sử dụng kháng sinh chỉ được cân nhắc khi có nghi ngờ bội nhiễm và cần có chỉ định của bác sĩ. * Về chăm sóc trẻ tại nhà: Cho trẻ bú bình thường. Điều chỉnh nhiệt độ phòng vừa phải, sao cho không khí không quá khô và lạnh. Chú ý rửa tay sạch sẽ trước khi chăm sóc trẻ. Không tự ý cho trẻ uống kháng sinh. Chị có thể vệ sinh cho bé bằng cách nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý NaCl 0,9% 5-6 lần/ngày, mỗi lần 5-6 giọt/ bên và lau khô bằng bấc sâu kèn. *Về cách đề phòng: Cho trẻ bú mẹ từ lúc mới sanh cho đến 2 tuổi , trẻ sẽ có nhiều kháng thể chống lại bệnh. Chú ý dinh dưỡng cho trẻ, nên ăn dặm đúng cách. Cho trẻ uống nước nhiều . Chủng ngừa đầy đủ. Khi trời lạnh nên mặc ấm cho trẻ. Tránh xa khói thuốc lá. Cách ly những người đang bị bệnh hoặc rửa tay và đeo khẩu trang trước khi chăm sóc trẻ. Chị nên đưa bé đến bệnh viện ngay nếu có các dấu hiệu: Trẻ sốt cao, khó hạ. Thở nhanh, mệt. Khó thở, thở co lõm ngực hoặc phập phồng cánh mũi. Da tím tái. Trẻ bỏ bú. Nôn ói nhiều, Chúc bé mạnh khỏe.