Xin chào bác sĩ, Bé nhà cháu được 4 tháng 10 ngày nặng 7,3 kg đợt gần khoảng 2 tuần trở lại đây bé có đờm khò khè oqr cổ,nhưng bé không bị sốt, bú ít hơn trước 1 chút, cháu được trạm xá cho thuốc gói pha acehasan 100 về cho bé uống, nhưng cháu search trên mạng thuốc này dùng cho trẻ 1 tuổi, nên cháu không giám cho uống, nên cháu hấp hạt chanh chưng đương phèn cho bé uống, thấy đỡ khò khè cháu cho bé uống dc 4 bữa thì hôm nay thấy bé đi cầu phân có lợn cợn chất nhày kéo thành sợi ra cùng phân và lẫn máu? Cháu muốn cho bé đi bệnh viện, nhưng người nhà cháu nói bé bú mẹ hoàn toàn lâu lâu cũng có hiện tượng này, bé nhà cháu ăn ngủ bình thường không quấy khóc ạ! Mong bác sỹ giúp cháu về việc cho bé uống thuốc tiêu đờm và bé đi cầu vậy có đi viện không ạ
Trả lời:
Chào bạn! Thông tin cho bạn: - Acehasan có thành phần là acetycysteine, tác dụng là làm loãng chất nhầy + tiêu chất nhầy. Thuốc thường được dùng cho trẻ >1 tuổi (tuổi mà bé có thể ho và khạc đàm). Trường hợp bé nhà bạn được bác sĩ kê toa với mục đích là muốn tiêu đàm cho bé. - Với trẻ <1 tuổi, vì không có phản xạ khạc đàm khi ho nên rất dễ gặp hiện tượng khò khè. - Đàm nhầy vùng cổ bé thường bị nuốt vào đường tiêu hóa. Mà hệ tiêu hóa của bé chưa đầy đủ nên chất nhầy sẽ theo phân ra ngoài. - Bé nhà bạn đi ngoài phân có lẫn thêm máu, nhưng bạn lại không cho biết là mỗi ngày đi ngoài bao nhiêu lần. - Rất mừng là bé vẫn ăn ngủ bình thường, nên nếu chưa muốn đến bệnh viện thì bạn có thể theo dõi bé thêm. Nhưng lưu ý là đưa ngay trẻ đến bệnh viện khi có thêm các triệu chứng: sốt, quấy khóc, bỏ bú,... - Ngoài ra bạn cũng nên giữ ấm trẻ tốt hơn, tránh các nhiễm trùng đường hô hấp; cho uống nước nhiều để làm loãng các chất nhầy. Chúc bé mau khỏe!