Xin chào bác sĩ, bé gái nhà tôi được 7 tháng. Tôi có thê cho bé ngồi xe tập đi được chưa ak?
Trả lời:
Chào bạn! Khi trẻ bước vào tuổi chập chững biết đi, nhiều ba mẹ đã không ngại lôi ngay về cho con chiếc xe tập đi. Tuy nhiên, ít người biết rằng, cho con ngồi trên xe tập đi hại nhiều hơn lợi. Một trong những cái hại đó là: con có nguy cơ bị gù lưng, chân vòng kiềng và nhiều biến chứng nặng nề khác... Theo các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng, không cho con sử dụng xe tập đi con vẫn có thể đi bình thường khi hệ xương con vững chắc. Và trong quá trình cho con tập đi, để tránh những hậu quả, di chứng về hệ xương sau này của con, mẹ lưu ý: - Chỉ cho con tập đi khi thấy con cứng cáp, ngồi vững. - Mẹ tạo điều kiện giúp con tập đứng, việc làm này giúp cho cơ chân con săn chắc, hệ xương chân phát triển vững chãi - tiền đề cho việc tập đi sau này. Cách tập cũng không quá khó, mẹ cho chân con đứng vào chân mẹ và mẹ di chuyển cùng con. Sau đó, mẹ dạy con ngồi xuống từ từ, mẹ có thể giúp con gập đầu gối xuống trước để tránh tổn thương phần mông và cột sống. - Tuyệt đối không kéo bé đi theo mình vì có thể làm trật xương vai hoặc cổ tay. Tốt nhất nên nâng đỡ và dìu con đi từng bước một, không đẩy bé đi về phía trước. - Nên cho bé đi chân trần khi tập trong nhà để bé cảm nhận được từng bước đi và sớm biết đi nhanh hơn. Mẹ có thể lót miếng xốp lên sàn nhà để tránh bé bị ngã khi tập đi.