Bác sỹ cho tôi hỏi tiểu đêm có phải là là đi tiểu trong khoảng từ 6h tối đến 6h sáng hôm sau không. Cám ơn bác sỹ
Trả lời:
Chào bạn Về thời gian thì đúng tiểu đêm là đi tiểu trong khoảng thời gian mà bạn đề cập đến. Tuy nhiên, chứng tiểu đêm cũng liên quan đến một số yếu tố khác như số lần/ đêm hoặc bạn phải thức dậy để đi tiểu (do buồn tiểu) hay do bạn đã thức dậy vì lý do khác và sau đó đi tiểu. Một số nguyên nhân không do bệnh lý như uống nhiều nước trước khi đi ngủ; Uống rượu hoặc cafe quá gần giờ đi ngủ; đang mang thai hoặc sử dụng một số loại thuốc lợi tiểu có thể gây nên bệnh tiểu đêm. Tuy nhiên, cũng có thể bị tiểu đêm do những nguyên nhân bệnh lý như bệnh tiểu đường hoặc tiền đái tháo đường; Bệnh của hệ thống tiết niệu như sỏi thận, viêm bàng quang, bệnh tuyến tiền liệt... Nếu bạn bị tiểu đêm do những nguyên nhân không bệnh lý thì có thể khắc phục bằng cách cắt bỏ nguyên nhân. Tuy nhiên, nếu là những nguyên nhân bệnh lý thì bạn nên đi khám để được chẩn đoán và hướng xử lý phù hợp nhất. Chúc bạn sức khỏe