Xin chào bác sĩ,bác sĩ cho hỏi . Hôm tôi đi tắm biển bị sứa cắn thì phải làm thế nào? Vết thương sưng đỏ và có mụn nước.
Trả lời:
Chào bạn. Độc tố của sứa biển, thường tập trung ở các xúc tu, chúng sử dụng các tế bào châm được gọi là nematocyst. Các tế bào này đều rất nhỏ và có độc. Một số loài sứa có đến hàng triệu nematocyst trong xúc tu, được sử dụng khi sứa bắt mồi và tự bảo vệ. Khi bị sứa cắn, các độc tố này sẽ ngấm qua da người xâm nhập vào cơ thể, nếu nhẹ, nạn nhân chỉ có phản ứng ngoài da, tại chỗ nổi rát, mẩn đỏ và ngứa nhiều. Vết thương do sứa đốt thường mẩn đỏ, có dạng thẳng hoặc xoắn, gây đau rát dữ dội. Khi gặp phải vết thương này, cần hạn chế cử động, tránh chạm vào vùng bị thương, chườm lạnh lên vết thương trong vòng 1 tiếng đầu sẽ giảm được đau.Tại chỗ bị chích có thể dùng một loại histamin bôi hoặc kem hydrocortison nhằm làm giảm ngứa, giảm sưng. Ban nên đến bệnh viện đa khoa ngay để được thăm khám trực tiếp, hạn chế độc chất lan rộng và điều trị khi có các biến chứng nặng xảy ra hay khiến vết thương sẽ lâu lành, để lại sẹo xấu. Thân.