bác sĩ cho cháu hỏi là bác cháu đã 62 tuổi và đã bị tiểu đường vài năm nay. và tiểu đường có biến chứng gì nguy hiểm và có thể trị hết không ạ? cháu nghe nói là tiểu đường sẽ không sống lâu đc phải k ạ? cháu cảm ơn!
Trả lời:
Chào cháu Tiểu đường là một bệnh mãn tính, xảy ra khi lượng đường huyết (glucose) trong cơ thể tăng cao. Là căn bệnh được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”, là nguyên nhân tử vong xếp hàng thứ 3 thế giới sau bệnh ung thư và tim mạch. Mắc bệnh lâu ngày mà không được kiểm soát tốt sẽ khiến tuyến tụy trong cơ thể ngày càng hoạt động kém và yếu đi, dễ dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, trên thực tế bệnh tiểu đường tuýp 2 không nguy hiểm nếu đường huyết luôn được duy trì ở mức cho phép. Người bị bệnh tiểu đường vẫn có thể sống tốt hơn và có thể ngăn ngừa biến chứng họ nếu tuân thủ giải pháp an toàn về lâu dài cho mình. Đó là uống thuốc, chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp tập thể dục đều đặn và giảm cân khoa học. Để giúp cải thiện sức khỏe, người bị tiểu đường cần phải vận động nhiều hơn. Khi các cơ chuyển động sẽ sử dụng insulin. Chỉ cần 30 phút đi bộ mỗi ngày cũng sẽ giúp giảm 1/3 nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Ăn uống lành mạnh: Nguyên tắc cơ bản là cần tránh thực phẩm có lượng carbohydrat cao, thức uống có đường, các loại chất béo có hại, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. Điều quan trọng là tinh thần lạc quan để sống khỏe. Khi người bệnh suy nghĩ lạc quan về mọi thứ xảy ra ngoài ý muốn, mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, kể cả bệnh tật. Nếu duy trì thói quen sống lành mạnh, bác của cháu có thể kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 một cách hiệu quả bằng những thay đổi nhỏ mỗi ngày. Vì vậy, hãy động viên bác luôn mỉm cười để mọi khó khăn đều trở thành đơn giản cháu nhé. Chúc bác cháu sống vui khỏe, vượt qua mọi khó khăn của bệnh tật!