em nghe có nhiều người nói dùng thuốc tránh thai hằng ngày sẽ dẫn đến việc vô sinh , vậy cho em xin câu trả lời của bác sĩ về vấn đề này ạ ?
Trả lời:
Chào bạn. Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về Edoctor. Mình cũng đã nghe nhiều người có thắc mắc như bạn, cũng nhiều người trong số người thân của mình cũng có thắc mặc giống bạn :). Mình xin giải đáp như sau. Thuốc uống tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa 2 loại hormone sinh dục nữ estrogen và progesterone. Trên thị trường hiện nay, thuốc tránh thai hàng ngày được chia thành 2 loại chính là loại 21 viên và loại 28 viên. Việc uống mỗi ngày một lượng nhỏ hormone sinh dục nữ, nên giúp bạn gái duy trì lượng hormone trong cơ thể làm cho trứng không rụng. Ngoài ra thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng thụ tinh cũng không làm tổ. Thêm nữa thuốc còn làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng. Thuốc tránh thai là thuốc được bán khá phổ biến trên thị trường và đã có nhiều nghiên cứu về thuốc tránh thai nhưng chưa có nghiên cứu nào chứng minh uống thuốc tránh thai hàng ngày dẫn đến vô sinh. Theo các chuyên gia khuyến cáo thì nên dừng thuốc tránh thai trước khi có ý định có em bé khoảng 2-3 tháng vì những biến đổi sinh lý so với ban đầu thường ổn định trở lại sau 2-3 tháng ngưng dùng thuốc. Trên thực tế hiện nay tỷ lệ vô sinh tăng cao. Theo những nghiên cứu mới nhất thì tỉ lệ tinh trùng chất lượng của mỗi người đàn ông hiện tại giảm chỉ còn 1/2 so với 10 năm trước. vì vậy trong trường hợp vô sinh mình cần đi khám để biết đúng lý do và có phương pháp điều trị hợp lý thay vì nghĩ nguyên nhân là từ thuốc tránh thai. Chúc bạn sức khỏe Trân trọng.