Dạ xin chào bác sĩ. Bố em năm nay 50 tuổi, bị đái tháo đường tuýp 2 khoảng 5 năm, gần đây mới điều trị thêm lao phổi ( đã uống thuốc được khoảng 1 tháng ). Nay bố e đi tái khám tiểu đường thì bác sĩ nói rằng tiểu đường cao ( khoảng 12, tháng trc là hơn 9 ), và chỉ định tiêm insulin trong vòng 1 tháng. Vậy các bác sĩ có thể tư vấn kĩ hơn cho bố em không ạ ( tại thường các tháng trước tiểu đường cao hơn nhưng không phải tiêm, và tiêm có phải do nguy hiểm hay không ạ? ), có phải là điều trị lao cũng ảnh hưởng đến điều trị tiểu đường? và trước khi xét nghiệm máu có uống thuốc lao thì có ảnh hưởng gì không ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Thuốc điều trị lao, bệnh lý lao có thể ảnh đến thuốc điều trị tiểu đường và khả năng kiểm soát đường huyết của cơ thể, do đó bác sĩ chỉ định điều trị insulin là hợp lý, bạn không nên quá lo lắng, xét nghiệm HbA1 C mỗi 3 tháng để đánh giá khả năng kiểm soát của 3 tháng. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn