Em có khối u giáp lành tính 3 cm bên Thùy phải gây khó chịu ở cổ nghẹn và khó nuốt. Em định mổ mà thấy bảo là mổ tuyến giáp sẽ không giữ nguyên vẹn tuyến giáp, bác sĩ sẽ cắt bán phần hoặc toàn phần tuyến giáp khi phẫu thuật lấy khối u. Em cũng từng mổ u vú nhưng em thấy bác sĩ vẫn bảo tồn tuyến vus cho em. Bác cho em hỏi tại sao tuyến vus và tuyến giáp khác nhau về cấu trúc thế nào mà khi mổ tuyến giáp lại bị cắt tuyến giáp như vậy ah, em cám ơn ah.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Tuyến vú và tuyến giáp khác nhau về bản chất cũng như mô u, cách thức phẫu thuật.... mô vú nhiều còn mô u có kích thước nhỏ, u lành tính dễ bóc tách, bảo tồn vú. Tuyến giáp thì ngược lại: mô tuyến giáp nhỏ, u chiếm tỉ lệ lớn, mổ bóc u có thể sót u, trường hợp u nghi ngờ mổ bóc u có thể sót tế bào ác tính khó khăn cho điều trị về sau. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn