hi bs. bác cho e hỏi về vấn răng miệng cho bé ạ. bé gái nhà e hiện được 8m15d nhưng bé chưa mọc răng và e thấy bé cũng chưa có dấu hiệu sắp mọc răng. như vậy bé có gì không ổn không ạ? có bị thiếu canxi hay 1 chất dinh dưỡng nào khác không ạ? e cảm ơn bs đã tl câu hỏi của em. chúc bác sk
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Theo tiêu chuẩn bình thường, trẻ từ 6 - 8 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc răng, răng mọc đầu tiên là 2 chiếc răng cửa hàm dưới. Sau đó, những chiếc răng khác sẽ mọc tiếp cho đến 30 tháng tuổi sẽ hoàn thiện 20 cái.  Trẻ mọc răng sớm hay muộn phụ thuộc vào một số yếu tố sau đây: Di truyền: Trẻ có thể ảnh hưởng bởi gen di truyền của gia đình. Nếu bố, mẹ hoặc người thân của trẻ mọc răng sớm thì trẻ có khả năng cũng thừa hưởng gen của gia đình mà mọc răng sớm hơn các trẻ khác. Dinh dưỡng: Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến thời gian mọc răng của trẻ. Nếu được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì khả năng mọc răng chậm của trẻ sẽ ít hơn. Vitamin D, canxi: Trẻ mọc răng sớm hay muộn phụ thuộc rất lớn vào việc trẻ có bị thiếu vitamin D (do sinh thiếu tháng, không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời... ) hoặc không đủ canxi hay không. Bạn cần cải thiện các vấn đề trên để bé sớm mọc răng, phơi nắng buổi sáng 20 phút uống thêm vitamin d 400 đơn vị mỗi ngày, cho bé ăn dặm đầy đủ.... Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn