Chào bác sĩ. Em đang uống Glucophage XR 1000mg. Em đang sử dụng liều 2000mg/ngày. Không biết sử dụng thuốc này có phải uống thêm thuốc bổ gan/thận gì không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Thuốc Metformin (Glucophage) là thuốc tiểu đường được sử dụng rất phổ biến. Thuốc khá an toàn, nhưng vẫn có một số ít trường hợp dùng Metformin bị tác dụng phụ. 1- Tác dụng phụ cần lưu ý của Metformin - Metformin là thuốc có thể gây rối loạn tiêu hóa (đầy bụng, tiêu chảy, buồn nôn). - Metformin, ít gặp nhưng khá nguy hiểm là nhiễm toan acid lactic. - Nếu bạn nằm trong 3 đối tượng sau, bạn cần chú ý đến tác dụng phụ này: + Bệnh nhân đái tháo đường trên 80 tuổi + Người nghiện rượu mạn tính. + Bệnh nhân suy gan, suy thận. - Khi dùng Metformin, bạn cần uống thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. - Bạn nên trao đổi với bác sĩ điều trị để được hướng dẫn có cần dùng thuốc bổ gan, thận không nhé. - Có vấn đề cần dặn dò bác sĩ sẽ dặn kỹ hoặc ghi trong đơn thuốc của bạn. Thân chào!