bác sĩ cho em hỏi em bệnh nhược cơ đã lâu hiện đang dùng thuốc mestinon 60mg mỗi ngày 1 viên ,đã lâu không đi khám lại,vậy em có cần khám lại bệnh không,và bệnh nhược cơ có trị hết được không.thank bác sĩ
Trả lời:
Chào em Bệnh nhược cơ, hay bệnh yếu cơ, là một bệnh tự miễn gây rối loạn thần kinh cơ. Hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ra yếu cơ, vì vậy, vẫn chưa có thuốc đặc biệt để điều trị bệnh nhược cơ. Các loại thuốc được sử dụng chỉ làm cho triệu chứng bạn đang gặp phải thuyên giảm. Một trong những yêu cầu đối với bệnh nhân điều trị bệnh nhược cơ là tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của em; Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho em; Nếu đã lâu em chưa tái khám thì nên đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra lại tình trạng bệnh và được bác sĩ tư vấn những điều cần thiết để nhanh chóng khắc phục tình trạng bệnh của mình. Đồng thời, cố gắng cân bằng giữa thời gian nghỉ và các hoạt động để ngăn ngừa yếu cơ; Tập vật lí trị liệu để giữ cơ bắp khỏe mạnh; Đối với tình trạng song thị hoặc mờ mắt, hãy khám bác sĩ nhãn khoa, và không lái xe hoặc vận hành máy móc nặng; Nếu gặp khó khăn khi nuốt, hãy thử các thức ăn có độ đặc khác nhau và tìm ra loại thích hợp nhất; Tránh bị áp lực hoặc căng thẳng (stress); Tránh hút thuốc và khói bụi. Chúc em chóng bình phục!