em chào bác sĩ. em năm nay 28 tuổi, tiểu sử có mắc bệnh thấp tim. e có 2 câu hỏi xin bác sĩ cho e lời khuyên 1. cứ trở trời, mùa lạnh, sau khi uống rượu bia một chút thôi, e bị đau nhức phầm đùi. nhất là mùa lạnh hai bên đùi có dấu hiệu sưng phù lên, sờ vào thì nóng, đau mỏi, đau bên trong xoa bóp mạnh mới thấy dễ chịu. không biết e bị sao, bệnh này e cũng bị mấy năm nay rồi, đi khám về uống thuốc ko thấy thuyên giảm. 2. gần đây em cảm thấy cơ thể mệt mỏi, phần gáy đau nhức. nếu nằm xuống kê vật cứng vào phần gáy thì dễ chịu không thì vẫn cứ đau vậy. mất hơn nửa ngày mới khỏi. không biết e có bị bệnh huyết áp hay tiểu đường gì không. em cám ơn bác sĩ rất nhiều.
Trả lời:
Chào bạn. Khi trời lạnh, các mạch máu ngoại biên của bạn bị co lại, cộng với bệnh sử của bạn bị thấp tim nên sẽ thường bị đau nhức cơ vùng đùi. Để tránh điều này, bạn nên giữ ấm phần đùi, xoa bóp cơ đùi để tăng lưu thông máu thì sẽ hết Còn về câu hỏi thứ 2 của bạn, thường thì đau vùng cổ gáy mà không có chóng mặt hay đau vùng đầu thì ít nghĩ đến tăng huyết áp hay đái tháo đường. Triệu chứng đó thường liên quan đến công việc hoặc sinh hoạt của bạn. Bạn cho mình biết bạn làm nghề gì để mình có thể tư vấn kĩ hơn. chào bạn