chào bác sĩ ,xin hỏi bố tôi điều trị lao ở nhà được hơn 3 tuần các triệu trứng ho gia đàm thì có giảm rõ rệt nhưng triệu trứng sốt thì có giảm chút ít cụ thể lúc ban đầu sốt 38.5 đến 39 độ ngày sốt 2 lần 12h trưa và 12h đêm sau 10 ngày thì giảm xuống còn 1 lần 1 ngày vào 4- 5h chiều ,cho tôi hỏi như vậy thuốc là có tác dụng không? vì mỗi lần uống thuốc vào 9h sáng là ông rất mệt ăn uống chưa được tốt thể trạng của ông không được tốt cao 1.50m nặng 39kg nhưng khi hết sốt ông lại khỏe bình thuòng xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Hiện nay, bệnh nhân lao được điều trị theo phác đồ có hiệu quả tốt rất tốt. Thông thường phác đồ điều trị lao phổi kéo dài khoảng sáu tháng. Sau đó bệnh nhân sẽ được khám đánh giá hiệu quả điều trị, nếu có dấu hiệu kháng thuốc (xét nghiệm đàm..) bác sĩ sẽ đổi phác đồ. Trường hợp của ba bạn cũng khá phổ biến nó có thể là do tác dụng phụ của thuốc. Bạn đừng quá lo lắng hiện tại cần có chế độ ăn uống vận động nghỉ ngơi hợp lý nâng cao thể trạng sức đề kháng, tuân thủ điều trị đúng phác đồ. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn